|
|
Thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc, ngày 31/12/2019, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quyết định số 4173/QĐ-BKHCN công bố các tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc.
Cụ thể 3 tiêu chuẩn gồm:
TCVN 12827:2019, Truy xuất nguồn gốc – Yêu cầu đối với chuỗi cung ứng rau quả tươi,
TCVN 12850:2019, Truy xuất nguồn gốc – Yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc ,
TCVN 12851:2019, Truy xuất nguồn gốc - Yêu cầu đối với tổ chức đánh giá và chứng nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc.
Truy xuất nguồn gốc là quá trình nghiệp vụ cho phép các đối tác theo dõi sản phẩm khi được chuyển từ đồng ruộng đến cửa hàng bán lẻ hoặc cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Mỗi đối tác thương mại tham gia truy xuất nguồn gốc phải định danh được nguồn trực tiếp (nhà cung cấp) và người tiêu thụ trực tiếp (khách hàng) của sản phẩm. Nó đưa ra khả năng xác định được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn theo thời gian trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Ưu tiên hàng đầu trong truy xuất nguồn gốc là để bảo vệ người tiêu dùng thông qua việc định danh sản phẩm nhanh hơn và chính xác hơn. Điều này rất quan trọng khi sản phẩm bị loại ra khỏi chuỗi cung ứng.
Luận Ngô - Phòng TBT
|