Bình Thuận là tỉnh có khí hậu khô nóng quanh năm, do đó nhu cầu nhu cầu về nước đá nói chung và đá viên dùng liền nói riêng rất cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nước đá được sử dụng trong các món thực phẩm, đồ uống hàng ngày đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho sức khỏe.
Nguồn nước sản xuất nước đá dùng liền nếu không được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến sử dụng nuồn nước không đảm bảo chất lượng theo quy định sẽ tạo nên sản phẩm không chất lượng, tồn dư nhiều chất nguy hại như kim loại nặng, …Ngoài ra, trong quá trình sản xuất nước đá dùng liền còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, nếu không được kiểm soát kỹ thì rất dễ nhiễm khuẩn E.coli, Coliforms hoặc vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa. Những chất này gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người sử dụng trực tiếp.
Vì vậy, để đảm bảo chất lượng sản phẩm cung cấp đến người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất cần kiểm soát chặt chẽ nguồn nước đầu vào và sản phẩm đầu ra. Hiện nay, để kiểm tra chất lượng nước đá dùng liền, nhà sản xuất hoặc người tiêu dùng có thể gửi mẫu đến các đơn vị phân tích thí nghiệm trên địa bàn tỉnh để thực hiện./.
Đặng Văn Vệ
|