|
|
Oxy già dùng trong y tế là chất lỏng, gọi là nước oxy già hay dung dịch hydro peroxyd (công thức H2O2). Nước oxy già trong y tế chỉ dùng ngoài (tức không được uống), với nồng độ 3% dùng để rửa vết thương ngoài da hoặc súc miệng, 2% để rửa âm hộ, âm đạo.
Cơ chế tác dụng của nước oxy già là khi tiếp xúc với chất hữu cơ (có ở vết thương) sẽ phóng thích khí oxy gọi là “oxy đang sinh”. Oxy đang sinh này sẽ oxy hóa phân hủy vi sinh vật (vì vậy có tính sát khuẩn) hoặc phân hủy các phân tử màu (vì vậy có thể làm tẩy trắng). Nước oxy già có thể làm tóc có màu vàng là theo cơ chế này.
Điều cần đặc biệt lưu ý là nước oxy già dùng trong y tế phải đạt các chuẩn gọi là tiêu chuẩn được dùng, tức phải tinh khiết.
Cẩn thận khi tẩy trắng thực phẩm
Có thể dùng chất tẩy trắng trong thực phẩm nhưng phải tuân theo các tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Như người ta dùng kali hypobromit cho vào bột mì để bánh mì có ruột trắng hơn và lượng cho phép lượng tối đa là 20mg/kg. Đương nhiên loại kali hypobromit này phải đạt tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm chứ không thể sử dụng từ hóa chất công nghiệp bừa bãi. Hoặc cũng có thông tin sử dụng để tẩy trắng mực, nhưng sẽ rất nguy hại. Bởi lẽ người ta sẽ dùng hóa chất công nghiệp vì rẻ hơn nhiều, chẳng hạn dùng hóa chất là các muối persulfat (chỉ có ở công nghiệp) cho vào nước để thành oxy già H2O2. Các loại này chứa nhiều tạp chất, độc chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Bên cạnh sự thận trọng trong lựa chọn sản phẩm; người tiêu dùng cũng nên có một sự hiểu biết nhất định để trở thành “người tiêu dùng thông thái”. Và hơn hết, chắc chắn cần phải có sự quản lý hiệu quả của các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm để sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng được đảm bảo chất lượng cũng như điều kiện vệ sinh an toàn tốt nhất./.
Hữu Tâm
|