Tác hại của Nitrate
Nitrate (NO3) trong thực vật phần lớn hấp thu từ đất và nước do sự phân giải nguồn đạm hữu cơ từ phân gia sức, rác thải; từ trong khí quyển, do sấm sét xúc tiến phản ứng giữa N2 và O2 tạo ra NOx rơi vào trong đất thành Nitrit (NO2-) và NO3-; do bón nhiều phân đạm hóa học dư thừa trong đất, VSV chuyển hóa thành nitrate và nitrite; do con người đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch thải vào không khí NOx rơi vào trong đất thành NO2 và NO3; do con người sử dụng muối nitrate để chế biến bảo quản thực phẩm. Tất cả các nguồn này cộng lại vào cơ thể động vật và con người qua thức ăn và nước uống, gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm do nitrate. 


Nitrate gây tác hại đến nhiều khí cạnh trong cuộc sống nói chung. Nếu bón phân vượt quá lượng đạm cần thiết thì lượng nitrate trong thừa trong đất tăng lên. Lượng nitrate dư thừa này sẽ đi vào nguồn nước mặt, nước ngầm gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe  của con người. Khi vào cơ thể người Nitrate tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của men tiêu hóa sinh ra Nitrit . Nitrit sinh ra phản ứng với Hemoglobin tạo thành methaemoglbinemia  làm mất khả năng vận chuyển oxy của hemoglobin. Thông thường Hemoglobin chứa Fe2+ , ion này có khả năng liên kết với oxy. Khi có mặt NO2- nó sẽ chuyển hóa Fe2+ làm cho hồng cầu không làm được nhiệm vụ vận tải O2. Nếu duy trì lâu sẽ dẫn tới tử vong.

Nitrat thường gây ra các trạng thái ngộ độc cấp tính thường gặp ở trẻ em  như rối loạn hô hấp có thể gây tử vong, với người lớn là nguyên nhân gây ung thư đường tiêu hóa.
Ngộ độc nitrate thường xuất hiện các triệu chứng như: Nôn mửa đồng thời choáng váng, chóng mặt, bủn rủng tay chân, khó thở.  Đặc biệt nhất là ở da và niêm mạc ở môi, mũi, tai, lưỡi và các đầu ngón tay tím thẫm lại gần như đen hẳn. Những trường hợp nặng, nhất là ở trẻ em hay kèm theo co giật, sốt, hôn mê, hạ huyết áp.

Để tránh ngộ độc thực phẩm do Nitrat, các cơ sở sản xuất chế biến cần kiểm tra dư lượng Nitrat trong thực phẩm, rau quả, nước ăn uống trước khi sử dụng.

Hiện nay Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng Bình Thuận đã kiểm tra được hàm lượng nitrate có trong thực phẩm, rau quả, trong nước. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tiến hành kiểm tra chất lượng phân bón. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu về phân tích thử nghiệm liên hệ theo địa chỉ sau.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

04 Nguyễn Hội – Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0623.822.390

Sơn Nguyễn


Các tin tiếp
Trung tâm Kỹ thuật TC-ĐL-CL Bình Thuận thông báo áp dụng mức thuế suất thuế GTGT   (7/11/2017)
Ô nhiễm môi trường trong chế biến cao su   (7/11/2017)
Quy định mới về Kỹ thuật quan trắc môi trường   (18/10/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực thử nghiệm vật liệu xây dựng công trình   (18/10/2017)
Cảnh giác với bún, mì chứa hàn the đang gia tăng   (3/8/2017)
Kiểm soát hàm lượng Nitrit, Nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường   (6/7/2017)
Kiểm soát chất lượng gạch ống không nung   (5/7/2017)
Kiểm soát Melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi   (26/6/2017)
Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả   (26/6/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2017   (21/6/2017)
Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô   (16/5/2017)
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng   (9/5/2017)
Nâng cao kỹ năng diệt côn trùng nhà xưởng   (28/4/2017)
Kiểm soát hoạt chất Paraquat trong nguồn nước sinh hoạt   (28/4/2017)
Măng khô - Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng   (4/4/2017)
Ô nhiễm môi trường đất   (4/4/2017)
Nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng trong mỹ phẩm trôi nổi   (28/2/2017)
Cung cấp dịch vụ đo kiểm môi trường lao động   (22/2/2017)
Kiểm soát môi trường trong chế biến thủy sản   (6/2/2017)
Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng   (6/2/2017)
Nâng cao năng lực kiểm định đồng hồ nước lạnh   (2/12/2016)
Trung tâm kỹ thuật TC-ĐL-CL Mở rộng khả năng hiệu chuẩn phương tiện đo   (2/12/2016)
Đảm bảo đo lường trong việc sử dụng cân tại các siêu thị, trung tâm thương mại.   (2/11/2016)
Tư vấn và thiết lập hồ sơ quản lý chất lượng theo ISO 9001 cho cửa hàng kinh doanh xăng dầu   (25/10/2016)
Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa thực phẩm   (25/10/2016)
Tác hại của Nitrate   (5/10/2016)
Đào tạo – dịch vụ mới của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL   (5/10/2016)