Kiểm soát hàm lượng Nitrit, Nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn
Với khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, trực khuẩn có trong thịt, giữ cho thịt chậm hư hỏng, từ đó ngăn chặn các tình trạng ngộ độc thực phẩm cùng khả năng giữ cho thịt có màu sắc bắt mắt dù đã qua chế biến ở nhiệt độ cao, hơn nữa còn giúp gia tăng hương vị đặc biệt ở thịt, hiện nay chất bảo quản Nitrite(E249) hay còn gọi là “muối diêm”và Nitrate(E251) được sử dụng khá phổ biến để bảo quản các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… 


Không thể phủ nhận tính hiệu quả của Nitrite trong việc bảo quản thịt sau chế biến, tuy nhiên, nếu dung nạp Nitrite quá hàm lượng cho phép (hàm lượng cho phép dao động từ 60-150mg/kg sản phẩm chế biến sẵn) và với tần suất thường xuyên sẽ gây ra các tác hại cho sức khoẻ. Cụ thể, khi Nitrite tiếp xúc với các axit amin trong thịt, sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines có thể phá hỏng DNA, liên quan với khả năng tăng bạch cầu cấp tính và các nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, dạ dày.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì hàm lượng Nitrite chấp nhận hàng ngày của người trưởng thành là 0.5-5mg trên mỗi kg thể trọng (trừ trẻ em dưới 1 tuổi).Nếu vượt ra khỏi ngưỡng này thì khả năng bị ngộ độc là rất cao.

Khi gặp điều kiện nhiệt độ và môi trường thuận lợi, Nitrite có thể biến đổi thành một dạng muối gọi là Nitrate, nitrat vào cơ thể người sẽ tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa, từ đó sinh ra Nitrit.

Chúng ta rất khó kiểm soát hàm lượng Nitrit vì cả Nitrite và Nitrate đều tự phát sinh trong tự nhiên, có trong rau củ, thực phẩm,…nhưng với một hàm lượng không đáng kể. Do vậy để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình, các bà nội trợ, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ  khi chọn các sản phẩm chế biến sẵn có nguồn gốc từ thịt cần lựa chọn những sản phẩm không chứa chất bảo quản Nitrite hoặc có hàm lượng Nitrite rất thấp, cũng như giảm tần suất tiêu thụ chúng. Bên cạnh đó cũng cần sự quan tâm giám sát của các cơ quan chức năng trong việc sử dụng Nitrit tại các cơ sở chế biến thực phẩm để hạn chế những sản phẩm có hàm lượng Nitrit vượt mức cho phép được lưu thông trên thị trường, tuyên truyền và phổ biến kiến thức về các chất khác có khả năng bảo quản tốt mà vẫn đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình thuận với các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia phân tích nhiều kinh nghiệm đảm bảo việc phân tích hàm lượng Nitrit, Nitrat cũng như các chất bảo quản, các chất phụ gia khác một cách nhanh chóng và chính xác. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

04 Nguyễn Hội – Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0623.822.390

Bảo Trang


Các tin tiếp
Quy định mới về Kỹ thuật quan trắc môi trường   (18/10/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực thử nghiệm vật liệu xây dựng công trình   (18/10/2017)
Cảnh giác với bún, mì chứa hàn the đang gia tăng   (3/8/2017)
Kiểm soát hàm lượng Nitrit, Nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường   (6/7/2017)
Kiểm soát chất lượng gạch ống không nung   (5/7/2017)
Kiểm soát Melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi   (26/6/2017)
Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả   (26/6/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2017   (21/6/2017)
Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô   (16/5/2017)
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng   (9/5/2017)
Nâng cao kỹ năng diệt côn trùng nhà xưởng   (28/4/2017)
Kiểm soát hoạt chất Paraquat trong nguồn nước sinh hoạt   (28/4/2017)
Măng khô - Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng   (4/4/2017)
Ô nhiễm môi trường đất   (4/4/2017)
Nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng trong mỹ phẩm trôi nổi   (28/2/2017)
Cung cấp dịch vụ đo kiểm môi trường lao động   (22/2/2017)
Kiểm soát môi trường trong chế biến thủy sản   (6/2/2017)
Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng   (6/2/2017)
Nâng cao năng lực kiểm định đồng hồ nước lạnh   (2/12/2016)
Trung tâm kỹ thuật TC-ĐL-CL Mở rộng khả năng hiệu chuẩn phương tiện đo   (2/12/2016)
Đảm bảo đo lường trong việc sử dụng cân tại các siêu thị, trung tâm thương mại.   (2/11/2016)
Tư vấn và thiết lập hồ sơ quản lý chất lượng theo ISO 9001 cho cửa hàng kinh doanh xăng dầu   (25/10/2016)
Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa thực phẩm   (25/10/2016)
Tác hại của Nitrate   (5/10/2016)
Đào tạo – dịch vụ mới của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL   (5/10/2016)