Cảnh giác với bún, mì chứa hàn the đang gia tăng

Những năm gần đây, việc nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh lạm dụng các loại hóa chất, chất phụ gia độc hại trong chế biến, bảo quản thực phẩm diễn ra phổ biến và vô cùng phức tạp. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh bún vì lợi nhận trước mắt đang sử dụng hàn the để làm tăng độ dai giòn, làm sợi bún dài hơn, màu trắng trong bóng hơn mà không quan tâm đến sức khoẻ người tiêu dùng.



Hàn the còn được biết dưới nhiều tên gọi khác nhau như tinhal, borax, bồng sa, bàng sa, nguyên thạch...Bún, phở mì khi không có hàn the sẽ nhanh bị chua và ôi thiêu, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy.

Hiện nay hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Khi vào cơ thể chỉ một phần được thải ra ngoài, phần còn lại tích lũy trong cơ thể tùy liều lượng gây nhiều tác hại khác nhau, có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn không ngon, người mệt mỏi, khó chịu, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, giảm trí nhớ. Ngoài ra hàn the còn làm tổn thương và hư hại các tế bào gan, teo tinh hoàn, và là một trong những tác nhân gây ung thư.

Nguy hiểm hơn, để giảm chi phí, hàn the mà các cơ sở sản xuất phở, bún, mì cho vào sản phẩm đều là loại hàn the công nghiệp không rõ nguồn gốc lẫn rất nhiều tạp chất độc hại khác như chì, asen,… gây nguy hại trực tiếp cho sức khỏe con người.

Nhằm chủ động ngăn chặn các sự cố an toàn thực phẩm, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra và đảm bảo an toàn tính mạng, người tiêu dùng rất cần các cơ quan chức năng tăng cường quản lý hóa chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm, kiểm tra kiểm soát chặt chẽ các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh hóa chất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, với các trang thiết bị hiện đại, nhân viên phân tích có tay nghề cao, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận đã thực hiện được việc phân tích hàm lượng hàn the trong thực phẩm cũng như các chất phụ gia, chất bảo quản. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu phân tích, thử nghiệm vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

04 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận

ĐT: 0252.3822390   Fax: 0252.3822390

Thanh Nghĩa


Các tin tiếp
Quy định mới về Kỹ thuật quan trắc môi trường   (18/10/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực thử nghiệm vật liệu xây dựng công trình   (18/10/2017)
Cảnh giác với bún, mì chứa hàn the đang gia tăng   (3/8/2017)
Kiểm soát hàm lượng Nitrit, Nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường   (6/7/2017)
Kiểm soát chất lượng gạch ống không nung   (5/7/2017)
Kiểm soát Melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi   (26/6/2017)
Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả   (26/6/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2017   (21/6/2017)
Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô   (16/5/2017)
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng   (9/5/2017)
Nâng cao kỹ năng diệt côn trùng nhà xưởng   (28/4/2017)
Kiểm soát hoạt chất Paraquat trong nguồn nước sinh hoạt   (28/4/2017)
Măng khô - Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng   (4/4/2017)
Ô nhiễm môi trường đất   (4/4/2017)
Nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng trong mỹ phẩm trôi nổi   (28/2/2017)
Cung cấp dịch vụ đo kiểm môi trường lao động   (22/2/2017)
Kiểm soát môi trường trong chế biến thủy sản   (6/2/2017)
Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng   (6/2/2017)
Nâng cao năng lực kiểm định đồng hồ nước lạnh   (2/12/2016)
Trung tâm kỹ thuật TC-ĐL-CL Mở rộng khả năng hiệu chuẩn phương tiện đo   (2/12/2016)
Đảm bảo đo lường trong việc sử dụng cân tại các siêu thị, trung tâm thương mại.   (2/11/2016)
Tư vấn và thiết lập hồ sơ quản lý chất lượng theo ISO 9001 cho cửa hàng kinh doanh xăng dầu   (25/10/2016)
Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa thực phẩm   (25/10/2016)
Tác hại của Nitrate   (5/10/2016)
Đào tạo – dịch vụ mới của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL   (5/10/2016)