Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh; Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch số 4685/KH-BCĐLNVSATTP ngày 9/12/2019 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.
Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Bình Thuận đề nghị các sở, ngành, đoàn thể và UBND 10 Thành phố, thị xã, huyện phối hợp chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý được phân công.
Cụ thể, huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về ATTP, về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2020;
Tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước đá dùng liền, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đóng bình; cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn quản lý;
Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào an toàn sản phẩm, hạn sử dụng thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và an toàn của nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, ghi nhãn và quảng cáo thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.
Ngoài ra, các đơn vị y tế trên địa bàn cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.
Mậu Tuyên