An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng

Nhiệt độ cao, độ ẩm cũng cao vào mùa nắng nóng luôn là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn, virus sinh sôi và phát triển, dẫn tới ô nhiễm hoặc dễ làm cho thức ăn ôi thiu nếu không bảo quản cẩn thận và do vậy làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.



Ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe , là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn uống thức ăn có chất độc, mức độ ngộ độc thức ăn tùy thuộc vào mức độ kém vệ sinh của thức ăn. Ngộ độc thực phẩm, biểu hiện bằng triệu chứng của đường tiêu hoá sau khi ăn: đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, những trường hợp nặng sẽ bị: co giật, loạn nhịp tim.

Một trong những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm đó là thức ăn đường phố. Thức ăn đường phố thường được chế biến từ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguồn nước không đảm bảo. Sau khi chế biến được bày bán ở vỉa hè, có nơi sát bên cống rãnh, thực phẩm không được che đậy kỹ, người bán không thực hành tốt bàn tay và vệ sinh cá nhân, thực phẩm chín để gần thực phẩm sống…nên vi khuẩn rất dễ bám, nhiễm vào thức ăn.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong mùa nắng nóng, ngoài việc người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố cần tuân thủ thực hiện theo thông tư 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 của Bộ Y tế quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.

Cần tăng cường kiểm tra giám sát chất lượng thực phẩm nhất là các loại thức ăn dùng ngay, thực phẩm chín; việc giám sát này giúp các cơ sở kinh doanh đảm bảo chất lượng thực phẩm do mình cung cấp và giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được tình hình an toàn thực phẩm tại địa phương, qua đó đảm bảo được sức khỏe  trong cộng đồng.

Với năng lực hiện nay của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, đảm bảo việc phân tích chất lượng thực phẩm về vi sinh vật cũng như các chỉ tiêu khác một cách nhanh chóng và chính xác. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu về phân tích thử nghiệm liên hệ theo địa chỉ sau.

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

04 Nguyễn Hội – Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0623.822.390

Hữu Tâm


Các tin tiếp
Quy định mới về Kỹ thuật quan trắc môi trường   (18/10/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực thử nghiệm vật liệu xây dựng công trình   (18/10/2017)
Cảnh giác với bún, mì chứa hàn the đang gia tăng   (3/8/2017)
Kiểm soát hàm lượng Nitrit, Nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường   (6/7/2017)
Kiểm soát chất lượng gạch ống không nung   (5/7/2017)
Kiểm soát Melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi   (26/6/2017)
Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả   (26/6/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2017   (21/6/2017)
Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô   (16/5/2017)
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng   (9/5/2017)
Nâng cao kỹ năng diệt côn trùng nhà xưởng   (28/4/2017)
Kiểm soát hoạt chất Paraquat trong nguồn nước sinh hoạt   (28/4/2017)
Măng khô - Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng   (4/4/2017)
Ô nhiễm môi trường đất   (4/4/2017)
Nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng trong mỹ phẩm trôi nổi   (28/2/2017)
Cung cấp dịch vụ đo kiểm môi trường lao động   (22/2/2017)
Kiểm soát môi trường trong chế biến thủy sản   (6/2/2017)
Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng   (6/2/2017)
Nâng cao năng lực kiểm định đồng hồ nước lạnh   (2/12/2016)
Trung tâm kỹ thuật TC-ĐL-CL Mở rộng khả năng hiệu chuẩn phương tiện đo   (2/12/2016)
Đảm bảo đo lường trong việc sử dụng cân tại các siêu thị, trung tâm thương mại.   (2/11/2016)
Tư vấn và thiết lập hồ sơ quản lý chất lượng theo ISO 9001 cho cửa hàng kinh doanh xăng dầu   (25/10/2016)
Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa thực phẩm   (25/10/2016)
Tác hại của Nitrate   (5/10/2016)
Đào tạo – dịch vụ mới của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL   (5/10/2016)