Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả

Với khoảng 2.000 hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) được công bố trên thế giới, ngày này các nhà nông nghiệp có rất nhiều sự lựa chọn chất BVTV để làm tăng năng suất, tăng chất lượng và tăng thời gian bảo quản của các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên vì lợi nhuận trước mắt đôi khi các nhà nông nghiệp lại sử dụng các chất BVTV vượt quá giới hạn cho phép và không tuân thủ theo các hướng dẫn sử dụng của các nhà cung cấp làm nguy hại đến sức khoẻ người tiêu dùng.



Trên thị trường hiện nay có nhiều loại rau củ lá xanh mơn mởn, to đẹp nhưng để qua ngày là hư thối, nhiều loại quả để bảo quản ở điều kiện thường hàng tháng chỉ héo một chút, nhiều quả vỏ ngoài vẫn trơn láng nhưng khi bổ ra thì hạt đã mốc xanh hoặc mục thối, đó là những dấu hiệu không bình thường, có thể chúng đã được “ngậm” rất nhiều chất độc dễ gây ngộ độc với mục đích làm quả nhanh chín, làm đẹp bên ngoài hoặc để bảo quản được lâu hơn …

Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng rất cần sự quan tâm kiểm tra giám sát chất lượng của các nông sản đang lưu thông trên thị trường của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn các loại rau quả sử dụng trong cuôc sống hàng ngày.

Hiện nay, tại Phòng thử nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận đã thực hiện được việc phân tích thuốc BVTV trên máy sắc ký lỏng khối phổ hiện đại (LC/MS/MS), mỗi lần phân tích có thể phát hiện được trên 200 chất. Phòng thử nghiệm đã xây dựng phương pháp phân tích các thuốc bảo vệ thực vật theo họ như: họ chlor, phospho, cúc, carbamate, dithiocarrbamate, ... với phương pháp phân tích như AOAC, EN, ISO, ... Đặc biệt, Phòng thử nghiệm có thể phân tích được các thuốc trừ sâu trong danh mục kiểm soát tại Việt Nam với giới hạn định lượng thấp giúp phát hiện các chất vượt mức MRLs theo quy định số 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y Tế về "Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm". Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu phân tích, thử nghiệm vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

04 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận
ĐT: 0252.3822390 – 0252.3835218         Fax: 0252.3822390

Tuấn Hoàng


Các tin tiếp
Quy định mới về Kỹ thuật quan trắc môi trường   (18/10/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực thử nghiệm vật liệu xây dựng công trình   (18/10/2017)
Cảnh giác với bún, mì chứa hàn the đang gia tăng   (3/8/2017)
Kiểm soát hàm lượng Nitrit, Nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường   (6/7/2017)
Kiểm soát chất lượng gạch ống không nung   (5/7/2017)
Kiểm soát Melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi   (26/6/2017)
Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả   (26/6/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2017   (21/6/2017)
Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô   (16/5/2017)
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng   (9/5/2017)
Nâng cao kỹ năng diệt côn trùng nhà xưởng   (28/4/2017)
Kiểm soát hoạt chất Paraquat trong nguồn nước sinh hoạt   (28/4/2017)
Măng khô - Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng   (4/4/2017)
Ô nhiễm môi trường đất   (4/4/2017)
Nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng trong mỹ phẩm trôi nổi   (28/2/2017)
Cung cấp dịch vụ đo kiểm môi trường lao động   (22/2/2017)
Kiểm soát môi trường trong chế biến thủy sản   (6/2/2017)
Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng   (6/2/2017)
Nâng cao năng lực kiểm định đồng hồ nước lạnh   (2/12/2016)
Trung tâm kỹ thuật TC-ĐL-CL Mở rộng khả năng hiệu chuẩn phương tiện đo   (2/12/2016)
Đảm bảo đo lường trong việc sử dụng cân tại các siêu thị, trung tâm thương mại.   (2/11/2016)
Tư vấn và thiết lập hồ sơ quản lý chất lượng theo ISO 9001 cho cửa hàng kinh doanh xăng dầu   (25/10/2016)
Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa thực phẩm   (25/10/2016)
Tác hại của Nitrate   (5/10/2016)
Đào tạo – dịch vụ mới của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL   (5/10/2016)