|
|
Măng là mầm non của các loại cây thuộc họ tre, có vị ngọt hơi đắng, tính hàn, chứa nhiều dinh dưỡng và giàu chất xơ. Măng thường được chế biến thành măng khô để dễ sử dụng và bảo quản vì vậy măng khô có quanh năm, đây là thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam, nhất là trong các dịp lễ tết. Măng khô có nhiều loại như măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn… mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Trong măng chứa chất axit xyanhydric (HCN), đây là một chất độc tự nhiên. Theo thống kê, khoảng 100 g măng tươi có 32-38 mg HCN. Với liều 50-60 mg (tức vào khoảng 200g măng), HCN sẽ gây chết người, bắt đầu với các triệu chứng khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở ... Ngoài ra, với măng khô, để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp hơn nhằm đánh lừa người tiêu dùng, nhiều cơ sở làm măng khô đã sử dụng lưu huỳnh trong quá trình sấy măng. Đây là hoá chất độc hại không được phép sử dụng trong thực phẩm, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo (hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm). Nếu bị ngộ độc cấp tính, người ăn sẽ có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực ... thậm chí nhiễm độc máu. Về lâu dài, các hóa chất này có thể gây ngộ độc trường diễn và không tránh khỏi nguy cơ ung thư.
Để đảm bảo an toàn, khi chế biến măng phải được ngâm nước kỹ và xả nhiều lần để giảm bớt hàm lượng HCN. Đồng thời, người tiêu dùng cần lựa chọn những nơi cung cấp uy tín để tránh mua măng bị tẩm ướp các hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe./.
Tuấn Hoàng
|