Phân tích kim loại nặng có trong thủy hải sản được xem là một trong những phương pháp kiểm nghiệm giúp đảm bảo an toàn cho sản phẩm thủy hải sản do cá và các loại hải sản có thể chứa hàm lượng cao kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadimi rất có hại với sức khỏe con người.
Các loại cá và thủy sản là nguồn thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng cho người và động vật. Ví dụ như axit béo trong cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, góp phần làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, đồng thời cung cấp khoáng chất và vitamin cần thiết.
Tuy nhiên, chúng dễ bị nhiễm kim loại nặng do nguồn nước và thức ăn bị ô nhiễm. Các bộ phận của cá hấp thụ nhiều kim loại nặng nhất là mang, bề mặt cơ thể, ruột, cơ và gan. Đầu tôm, đầu cá cũng là một trong những bộ phận chứa nhiều kim loại nặng nhất.
Phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ quá trình sản xuất, xả nước thải, khí thải không đúng cách của con người. Chính vì vậy, việc kiểm soát cả chất lượng nguồn nước sông, hồ, nước biển, nước nuôi thủy hải sản cũng vô cùng quan trọng.
Khi ăn các thủy hải sản bị nhiễm kim loại nặng, mỗi kim loại nặng sẽ ảnh hưởng khác nhau tới sức khỏe con người. Thủy ngân, asen có khả năng làm tê liệt hệ thần kinh, dẫn đến tê đầu ngón tay chân, hoa mắt, đau cơ khớp, nhồi máu cơ tim. Đặc biệt, phụ nữ có thai nếu bị nhiễm độc thủy ngân, asen có thể gây sẩy thai, ngộ độc, tổn thương đến thai nhi. Đối với các kim loại khác như chì, cadimi, niken, crom nếu hấp thụ lượng lớn vào cơ thể con người cũng dẫn đến ung thư, tử vong và những tác hại khôn lường khác.
Nhiều cơ quan quản lý từ các quốc gia khác nhau đã được thành lập để kiểm soát nồng độ tối đa cho phép của kim loại nặng trong thực phẩm như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO); Liên minh Châu Âu (EU). Ví dụ, theo EU, giới hạn tối đa của chì trong thịt cá là 0,3 mg/kg; cadmium và thủy ngân lần lượt là khoảng 0,05 – 0,3 mg/kg và 0,5 – 1,0 mg/kg trọng lượng ướt, phụ thuộc vào loại cá khác nhau.
Đối với người tiêu dùng, cần nắm đầy đủ thông tin và có sự chọn lựa kỹ càng các sản phẩm cá, tôm, cua, thủy hải sản để sử dụng. Nên lựa chọn sản phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản và kiểm tra đúng cách trước khi đến tay người tiêu dùng. Nên sử dụng những sản phẩm có niêm yết hàm lượng chất dinh dưỡng, hàm lượng kim loại trên sản phẩm. Tránh tiêu thụ quá nhiều hải sản có vỏ, vì chúng tích tụ hàm lượng cadmium và asen cao hơn. Hạn chế ăn các loại cá săn mồi như cá kiếm, cá mập, cá thu vua (cá dìa), cá ngói và cá ngừ mắt to vì những loại cá này tích tụ lượng thủy ngân cao hơn.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát và kết hợp chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chăn nuôi, đánh bắt thủy hải sản để có thể thực hiện các kiểm nghiệm, phân tích về nguồn thức ăn, nguồn nước, thành phần kim loại nặng trong sản phẩm nhằm xử lý kịp thời các trường hợp hải sản bị nhiễm hàm lượng kim loại nặng cao.
Để kiểm nghiệm, phân tích các kim loại nặng chứa trong thủy hải sản phải cần đến các phương pháp thử khoa học, độ chính xác cao tại các cơ sở, phòng thí nghiệm đủ năng lực và chứng nhận. Với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại trong lĩnh vực thử nghiệm, kiểm định, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận đáp ứng tốt các nhu cầu về kiểm nghiệm, phân tích các kim loại nặng. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kiểm nghiệm, phân tích vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận
Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699 – 0908 700379
Website: http://www.tdcbinhthuan.vn
Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com
Thùy Duyên