Nhiễm khuẩn Listeria từ rau quả đông lạnh

Trái cây và rau quả được coi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn bổ sung nhiều trái cây và rau quả có thể giúp sức khỏe của mỗi người giảm được nguy cơ mắc nhiều tình trạng bệnh như huyết áp cao, tim mạch, đột quỵ và một số loại ung thư.



Ngày nay, để giúp kéo dài thời gian sử dụng của rau quả, người ta thường sử dụng phương pháp đông lạnh sau thu hoạch. Sử dụng rau củ quả đông lạnh có nhiều ưu điểm như: Giúp tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị đồ ăn. Bên cạnh đó, một điểm nổi bật của những loại rau quả đông lạnh sẽ có giá thành rẻ hơn so với rau quả tươi; thời gian sử dụng lâu hơn và dễ dàng tìm mua được bất cứ loại rau quả nào để thưởng thức dù cho chúng đang không đúng mùa vụ.

Rau quả sau khi thu hoạch xong sẽ được sơ chế và đem đi cấp đông ngay sẽ giúp giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng mà không lo sợ bị mất đi. Tuy nhiên, nếu quá trình xử lý và bảo quản thực hiện không đúng cách thì chính những loại rau quả này sẽ trở thành nguồn gây bệnh cho con người.

Gần đây, tình trạng nhiễm khuẩn Listeria từ rau quả đông lạnh xảy ra rất nhiều trên thế giới và tại Việt Nam. Listeria là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong rau quả đông lạnh và có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong ở một số người.  Vi khuẩn Listeria – nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi dẫn đến việc tử vong, nhất là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy yếu. Vi khuẩn listeria được cho là nguyên nhân gây ra 19% số ca tử vong vì các bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm. Nhiễm khuẩn Listeria được xem là tình trạng ngộ độc thực phẩm rất khó được phát hiện sớm. Trong khi đa số các bệnh do thực phẩm gây ra thường gây bệnh ngay lập tức sau khi ăn, nhưng triệu chứng do nhiễm vi khuẩn Listeria như tiêu chảy và sốt có thể sẽ xảy ra rất lâu sau khi ăn, có thể từ 1-3 tuần. Thậm chí, có trường hợp xảy ra sau khi nhiễm khoảng 2 tháng.

Một sự thật được các nhà khoa học đã chứng minh rằng, vi khuẩn vẫn có khả năng sống trong môi trường ở nhiệt độ cực thấp, đặc biệt là vi khuẩn Listeria có ở khắp nơi. Việc bảo quản thực phẩm chỉ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn. Do đó nếu bảo quản đông lạnh không tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Listeria phát triển làm nhiễm khuẩn thực phẩm có thể gây ngộ độc. Vì vậy, các loại thực phẩm đông lạnh phải được kiểm nghiệm định kỳ để đảm bảo an toàn trong quá trình bảo quản.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa học đối với thực phẩm và rau quả đáp ứng yêu cầu về công bố sản phẩm và giám sát định kỳ theo quy định. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Thanh Nghĩa


Các tin tiếp
TẠI SAO PHẢI HIỆU CHUẨN CÂN ĐỊNH KỲ   (18/3/2024)
ẢNH HƯỞNG CỦA TIẾNG ỒN ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI   (5/1/2024)
NÊN THAY LÕI LỌC NƯỚC ĐỊNH KỲ ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE   (29/11/2023)
Thí nghiệm vật liệu xây dựng tại Bình Thuận   (28/11/2023)
KIỂM ĐỊNH MÁY ĐO ĐIỆN TIM DÙNG TRONG Y TẾ   (22/11/2023)
Kiểm định đồng hồ đo nước tại Bình Thuận   (31/10/2023)
KIỂM ĐỊNH XITEC Ô TÔ   (16/10/2023)
TẠI SAO PHẢI KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG BÁNH TRUNG THU?   (20/9/2023)
KIỂM ĐỊNH MÁY ĐO TIÊU CỰ KÍNH MẮT TẠI BÌNH THUẬN   (15/9/2023)
KIỂM ĐỊNH ÁP KẾ ĐỊNH KỲ   (15/9/2023)
Đo điện trở nối đất chống sét tại Bình Thuận   (11/9/2023)
Cần quan tâm nhiễm độc chì trong cuộc sống hàng ngày   (5/9/2023)
Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng   (29/8/2023)
ĐƠN VỊ NÀO ĐỦ ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN ĐO ĐIỆN TRỞ HỆ THỐNG NỐI ĐẤT CHỐNG SÉT   (28/8/2023)
Nhiễm khuẩn Listeria từ rau quả đông lạnh   (28/8/2023)
Thuốc bảo vệ thực vật - những vấn đề cần biết   (11/8/2023)
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn tụ cầu vàng trong dịp hè   (2/8/2023)
Tăng cường quản lý về đo lường đối với phương tiện đo taximet   (19/7/2023)
Cẩn trọng khi dùng bún, phở   (4/7/2023)
Phân loại lao động theo điều kiện lao động   (6/6/2023)
KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG GẠO TRẮNG   (23/5/2023)
ĐIỆN TỪ TRƯỜNG TRONG MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG   (23/5/2023)
CẨN TRỌNG KHI DÙNG CHẤT CHẤT TẠO NGỌT TỔNG HỢP   (8/5/2023)
Tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm trong mùa nắng nóng   (21/4/2023)
Kiểm nghiệm chất lượng yến sào   (12/4/2023)
KIỂM ĐỊNH PHƯƠNG TIỆN ĐO TIÊU CỰ KÍNH MẮT   (6/3/2023)
CẨN TRỌNG VỚI MÀU THỰC PHẨM   (17/2/2023)
THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NĂM 2023 CỦA TRUNG TÂM KỸ THUẬT TCĐLCL   (8/2/2023)
KIỂM SOÁT VI SINH VẬT TRONG SẢN PHẨM MỸ PHẨM   (10/1/2023)
THỰC HIỆN MỞ RỘNG PHẠM VI HOẠT ĐỘNG QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG   (5/1/2023)
QUAN TRẮC VOCs TRONG KHÔNG KHÍ   (5/12/2022)
KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĐÁ DÙNG LIỀN   (2/12/2022)
KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI   (18/11/2022)
PHÂN TÍCH, KIỂM NGHIỆM KIM LOẠI NẶNG TRONG THỦY HẢI SẢN   (3/11/2022)
DỊCH VỤ KIỂM ĐỊNH BỂ ĐONG CỐ ĐỊNH KIỂU TRỤ NẰM NGANG (LẬP BAREM BỒN)   (3/11/2022)
KIỂM ĐỊNH PHƯƠNG TIỆN ĐO TRONG LĨNH VỰC Y TẾ   (4/10/2022)
KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM   (4/10/2022)
SELEN LÀ GÌ? CHẤT SELEN CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?   (29/9/2022)
TIÊU CHUẨN QUỐC GIA ĐỐI VỚI BÁNH TRUNG THU   (24/8/2022)
KHÓA ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ THỬ NGHIỆM, TIÊU CHUẨN, ĐO LƯỜNG, CHẤT LƯỢNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2022   (10/8/2022)
KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM CHỨC NĂNG   (4/7/2022)
TRIỂN KHAI KỸ THUẬT PHÂN TÍCH SẮC KÝ ION ĐỐI VỚI NƯỚC UỐNG, NƯỚC SINH HOẠT   (4/7/2022)
PHƯƠNG TIỆN ĐO TIÊU CỰ KÍNH MẮT BẮT BUỘC KIỂM ĐỊNH TRƯỚC KHI ĐƯA VÀO SỬ DỤNG   (8/6/2022)
HOẠT ĐỘNG QUAN TRẮC, PHÂN TÍCH CHẤT LƯỢNG MÔI TRƯỜNG   (26/4/2022)
KIỂM ĐỊNH ĐỊNH KỲ HỆ THỐNG CHỐNG SÉT   (25/2/2022)
AN TOÀN CHÁY NỔ MÙA MƯA BÃO   (28/4/2021)
KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG THÉP LÀM CỐT BÊ TÔNG   (24/2/2021)
KIỂM ĐỊNH CÂN ĐIỆN TỬ   (27/1/2021)
KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG GẠCH TERRAZZO   (16/12/2020)
KIỂM ĐỊNH ĐỊNH KỲ HỆ THỐNG CHỐNG SÉT   (19/11/2020)
KIỂM ĐỊNH CÂN Ô TÔ – NĂNG LỰC CẦN ĐÁP ỨNG CỦA MỘT TỔ CHỨC KIỂM ĐỊNH THEO ĐLVN 13: 2019   (6/11/2020)
KIỂM SOÁT DƯ LƯỢNG NITRAT TRONG RAU QUẢ   (23/10/2020)
XÉT NGHIỆM TUYẾN TRÙNG TRONG ĐẤT   (10/9/2020)
CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐƯỜNG HÓA HỌC ?   (6/8/2020)
Thử nghiệm vi sinh trong thực phẩm   (3/8/2020)
Chính phủ ban hành Nghị định Quy định Danh mục hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa   (8/5/2020)
Đảm bảo thực hiện kiểm định phương tiện đo dùng trong Y tế   (8/5/2020)
Thông báo của Trung tâm TĐC Bình Thuận   (5/4/2020)
Kiểm soát chất lượng nước sinh hoạt   (18/12/2019)
Đo kiểm điện trở tiếp đất hệ thống chống sét các công trình trong tỉnh Bình Thuận   (26/8/2019)
Kiểm soát iot trong cuộc sống hàng ngày   (28/6/2019)
Chăn nuôi vẫn ngập kháng sinh   (28/6/2019)
Làm sao để kiểm soát chất lượng nông sản xuất khẩu?   (28/6/2019)
Quyết định công nhận cơ sở hoạt động dịch vụ Quan trắc hiện trường và Phân tích Môi trường .   (23/4/2019)
Cung cấp Dịch vụ kiểm định Cân ô tô   (2/4/2019)
Kiểm định cân dùng trong hoạt động mua bán vàng và vàng trang sức mỹ nghệ   (27/8/2018)
Nước uống đóng chai an toàn phải qua hàng chục chỉ tiêu kiểm nghiệm trước khi lưu thông trên thị trường   (13/6/2018)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2018   (12/6/2018)
Sản xuất gạch không nung giải phóng tro xỉ nhà máy nhiệt điện   (9/5/2018)
Những điều cần biết về nước mắm khi sử dụng   (12/4/2018)
Thông báo dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện giám sát chất lượng môi trường định kỳ.   (30/11/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TC-ĐL-CL Bình Thuận thông báo áp dụng mức thuế suất thuế GTGT   (7/11/2017)
Ô nhiễm môi trường trong chế biến cao su   (7/11/2017)
Quy định mới về Kỹ thuật quan trắc môi trường   (18/10/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực thử nghiệm vật liệu xây dựng công trình   (18/10/2017)
Cảnh giác với bún, mì chứa hàn the đang gia tăng   (3/8/2017)
Kiểm soát hàm lượng Nitrit, Nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Năng lực kiểm định hiệu chuẩn phương tiện đo, chuẩn đo lường   (6/7/2017)
Kiểm soát chất lượng gạch ống không nung   (5/7/2017)
Kiểm soát Melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi   (26/6/2017)
Cảnh giác với hóa chất độc ngâm rau quả   (26/6/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng cuối năm 2017   (21/6/2017)
Sử dụng Trichlorfon trong bảo quản cá khô   (16/5/2017)
An toàn vệ sinh thực phẩm mùa nắng nóng   (9/5/2017)
Nâng cao kỹ năng diệt côn trùng nhà xưởng   (28/4/2017)
Kiểm soát hoạt chất Paraquat trong nguồn nước sinh hoạt   (28/4/2017)
Măng khô - Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng   (4/4/2017)
Ô nhiễm môi trường đất   (4/4/2017)
Nguy cơ phơi nhiễm kim loại nặng trong mỹ phẩm trôi nổi   (28/2/2017)
Cung cấp dịch vụ đo kiểm môi trường lao động   (22/2/2017)
Kiểm soát môi trường trong chế biến thủy sản   (6/2/2017)
Chloramine – Một số quan tâm khi sử dụng   (6/2/2017)
Nâng cao năng lực kiểm định đồng hồ nước lạnh   (2/12/2016)
Trung tâm kỹ thuật TC-ĐL-CL Mở rộng khả năng hiệu chuẩn phương tiện đo   (2/12/2016)
Đảm bảo đo lường trong việc sử dụng cân tại các siêu thị, trung tâm thương mại.   (2/11/2016)
Tư vấn và thiết lập hồ sơ quản lý chất lượng theo ISO 9001 cho cửa hàng kinh doanh xăng dầu   (25/10/2016)
Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ chứa thực phẩm   (25/10/2016)
Tác hại của Nitrate   (5/10/2016)
Đào tạo – dịch vụ mới của Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL   (5/10/2016)