Được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1834 từ urê, Melamine - chất rắn màu trắng, chịu nhiệt cao - là thành phần chính của công nghệ sản xuất các vật dụng gia đình (chén đĩa), formica (dùng trong công nghệ bàn ghế, tấm vách...), bao bì, melamine cũng dùng làm keo dán ....
Là một chất có thành phần nitrogen cao, đối với nhà sản xuất, melamine và cả với acid cyanuric, là hai chất giúp làm tăng “nồng độ đạm” trong sản phẩm dù nồng độ đạm thật rất thấp. Vì cứ 100g melamine có 66g nitơ, tương đương với 412,5g protein thô (1g nitơ tương đương với 6,25g protein thô). Nếu một hỗn hợp thức ăn đã có 150g/kg protein thô (tương đương 15%) được trộn thêm 10g melamine thì lượng protein thô sẽ lên tới 191,25g/kg (tương đương 19,125%). Vì lợi nhuận, nhà sản xuất cho melamine vào thực phẩm và thức ăn chăn nuôi để tăng độ đạm, tăng giá trị sản phẩm.
Lượng protein thô tăng lên từ nguồn nitơ của melamine thực chất không được hấp thụ mà còn khó đào thải ra ngoài. Người bán thì được hưởng lợi nhưng người mua thì thua thiệt. Nếu ăn thực phẩm chứa melamine có thể dẫn đến các tổn thương đường tiêu hóa, sỏi bàng quang, sỏi thận và có thể ung thư bàng quang. Melamine cũng được tìm thấy trong mô thận của mèo và chó được cho ăn thức ăn chứa melamine. Sự lắng đọng các tinh thể muối melamine có khả năng gây bệnh tích tại thận của lợn và cá tương tự như axit uric gây sỏi thận ở người. Bộ Y tế nghiêm cấm việc cố ý cho melamine vào thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, ở bất kỳ hàm lượng nào.
Hiện nay, với các trang thiết bị hiện đại, nhân viên phân tích có tay nghề cao, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận đã thực hiện được việc phân tích chỉ tiêu hàm lượng melamine trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu phân tích, thử nghiệm vui lòng liên hệ:
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận
04 Nguyễn Hội, Phan Thiết, Bình Thuận
ĐT: 0252.3822390 – 0252.3835218 Fax: 0252.3822390
Tuấn Hoàng