Thực hiện Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá, trong 6 tháng đầu năm 2017, các Sở, ngành, địa phương tổ chức 80 lớp tập huấn cho hơn 1.973 lượt người tham dự với các nội dung: phổ biến các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thủy sản; áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật trong nuôi tôm, trồng trọt, kinh doanh du lịch, an toàn hóa chất.
Đã đưa tin, bài phổ biến các văn bản quy pháp luật mới trên trang thông tin điện tử, thông báo bằng văn bản đến các đơn vị có liên quan để biết và thực hiện, như phổ biến Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hoá, Thông tư số 02/2017/TT-BKHCN ngày 31/3/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, .v.v…
Các Sở, ngành đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản triển khai hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa và tiếp nhận 220 công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm về sản phẩm thức ăn chăn nuôi, gạch đất sét nung, cửa sổ và đá xây dựng, nước uống đóng chai. Tổ chức thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm tại 4.733 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, hàng hoá. Qua kiểm tra, đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 1.884 cơ sở (chiếm tỷ lệ 39,8%). Nội dung vi phạm chủ yếu: hoạt động kinh doanh không có giấy phép, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh, sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện đã hết thời hạn, nhân viên chưa được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục được phép sử dụng, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định; hàng hóa có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật công bố áp dụng, v.v…
Song song với hoạt động thanh kiểm tra, công tác giám sát chất lượng hàng hóa cũng được các sở, ngành quan tâm triển khai: Sở Nông nghiệp và PTNT lấy 175 mẫu nguyên liêụ, sản phẩm nông thủy sản (thủy sản: 62, nông sản: 113), 23 mẫu tôm thẻ chân trắng (4 mẫu tôm nhỏ, 19 mẫu tôm thương phẩm) và 05 mẫu (03 sò lông, 02 sò điệp) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông thủy sản và các vùng nuôi kiểm tra các giám sát các chỉ tiêu về ATTP. Kết quả có 13 mẫu không đạt yêu cầu, chiếm 7,4%, giảm 4,8% so với cùng kỳ. Sở Khoa học và Công nghệ lấy 84 mẫu xăng lưu thông trên thị trường để giám sát chất lượng. Qua kết quả giám sát, đã tổ chức kiểm tra và xử lý theo quy định các cơ sở kinh doanh có mẫu xăng không đạt chất lượng.
Để phục vụ tốt việc kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho doanh nghiệp, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục đầu tư trang thiết bị, nghiên cứu chỉ tiêu thử nghiệm, kiểm định – hiệu chuẩn mới, duy trì hiệu lực hệ thống quản lý phòng thử nghiệm – hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005, tổ chức đánh giá giám sát, mở rộng năng lực và được Bộ TN&MT chỉ định Trung tâm đủ điều kiện hoạt động quan trắc và phân tích môi trường; Duy trì chỉ định các phòng thử nghiệm chuyên ngành: phòng thử nghiệm ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng thử nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, các sở ngành đã hỗ trợ các doanh nghiêp tham gia các chương trình, dự án như: hỗ trợ 13 doanh nghiệp thực hiện nâng cao năng suất chất lượng tại doanh nghiệp, trong đó hỗ trợ 05 doanh nghiệp thực hiện chứng nhận hợp chuẩn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, hỗ trợ 05 doanh nghiệp tổ chức các lớp đào tạo hướng dẫn thực hành nâng cao năng suất chất lượng tại doanh nghiệp theo phương pháp 5S, sản xuất tinh gọn – LEAN; hướng dẫn 03 doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ, báo cáo tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017; hỗ trợ xây dựng, hướng dẫn áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo quan điểm HACCP cho 12 cơ sở (07 nông sản, 05 thủy sản); hỗ trợ 190 cơ sở sản xuất, sơ chế thanh long chứng nhận VietGAP với số kinh phí hỗ trợ là 750 triệu đồng; hỗ trợ thực hiện 11 đề án khuyến công với tổng kinh phí hỗ trợ là 1,48 tỷ đồng./.
Hoàng Tuân