Vừa qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã cử công chức tham gia Đoàn Kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” dùng cho sản phẩm nước mắm do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 09 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nước mắm trên địa bàn thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam về việc thực hiện các nội dung liên quan đến thực hiện Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” dùng cho sản phẩm nước mắm theo quy định tại Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 14/8/2015 của UBND tỉnh Bình Thuận, cụ thể:
- Xem xét việc thực hiện việc kiểm soát nội bộ của tổ chức, cá nhân: xem xét các tài liệu hồ sơ (sổ sách ghi chép) liên quan đến việc thực hiện kiểm soát nội bộ;
- Xem xét các hồ sơ, tài liệu liên quan đến quy trình sản xuất, đóng chai nước mắm mang chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết”, quá trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Qua kiểm tra, hầu hết các đơn vị sản xuất, kinh doanh nước mắm mang chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết” thực hiện đầy đủ việc kiểm soát nội bộ từ khâu nhập cá, phối trộn, chượp chín, đảo trộn, chiết rút, đóng chai. Trong đó, có 02 tổ chức áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo quy định HACCP (hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu) và tiêu chuẩn TCVN ISO 22000.
Bên cạnh đó, Đoàn đã hướng dẫn, nhắc nhở và chia sẽ khó khăn,vướng mắc mà đơn vị gặp phải, đồng thời kịp thời ngăn chặn các hành vi sử dụng sai chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết”, góp phần bảo vệ thương hiệu nước mắm Phan Thiết, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.
Phạm Hưng