Từ năm 2018, theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5107:2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, sản phẩm nước mắm có 2 loại là nước mắm nguyên chất và nước mắm, không áp dụng quy định phân hạng nước mắm như trước đây theo tiêu chuẩn TCVN 5107:2003.
Theo đó, nước mắm nguyên chất là sản phẩm dạng dịch lỏng trong, thu được từ hỗn hợp của cá và muối (chượp chín) đã được lên men tự nhiên trong một khoảng thời gian ít nhất 6 tháng.
Còn nước mắm là sản phẩm được chế biến từ nước mắm nguyên chất, có thể bổ sung nước muối, đường và phụ gia thực phẩm, có thể được điều chỉnh màu, điều chỉnh mùi.
Về các yêu cầu cảm quan, đặc tính hóa lý, tiêu chuẩn TCVN 5107:2008 quy định sản phẩm phải có màu sắc từ nâu vàng đến nâu đậm đặc trưng; có mùi đặc trưng của sản phẩm nước mắm, không có mùi lạ; không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường. Hàm lượng đạm (ni tơ tổng số) không nhỏ hơn 10 g/l, trong đó hàm lượng ni tơ axit amin không nhỏ hơn 35% so với khối lượng ni tơ tổng số.
Để minh bạch cho người tiêu dùng, trên nhãn hàng hóa bán lẻ phải ghi đúng bản chất của sản phẩm là “Nước mắm nguyên chất” hoặc “Nước mắm”, có thể kèm theo tên loài cá dùng để chượp./.
Quang Luận
|