Sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi – coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Trong thời gian qua, việc các lực lượng chức năng phát hiện tình trạng chất vàng ô được các cơ sở sản xuấtsử dụng trong quá trình sản xuấtcác loại thức ăn công nghiệp cho gia cầmngày càng nhiều. Vàng ô được sử dụng như một chất tạo màu vàng chothức ăn chăn nuôi. Một trong những lý do để đưa chất tạo màu vàng vào thức ăn cho gia súc, gia cầmlà do người chăn nuôi ngộ nhận thức ăn càng có màu vàng thì càng giúp tạo màu vàng các sản phẩm nông nghiệp như da chân gà hay trứng có lòng đỏ đậm hơn. Ngoài ra, vàng ô còn được nhiều cơ sở sử dụng để tạo màu vàng tự nhiên trong dưa cải muối chua, măng tươi và thậm chí trên cả gà luộc sẵn.




Vàng ô là một loại thuốc nhuộm diarylmethane được sử dụng trong công nghệ nhuộm vải, giấy, quét tường hoặc in ấn tạo màu mực. Chất này khá độc nếu hít, nuốt hoặc ngấm qua da. Tiếp xúc nhiều có thể gây kích ứng rất dữ dội, nếu tiếp xúc với da sẽ gây ngứa và bong tróc da, tiếp xúc qua đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, qua đường tiêu hóa gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy. Điều đáng sợ là nó có thể tích tụ trong thịt của gia súc gia cầm, rất khó đào thải.Vàng ô đã được tổ chức ung thư thế giới IARC xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 tức là khả năng gây ung thư cao.
Tuy nhiên, quy định hiện hành vẫn chưa tương xứng với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Hành vi này không những gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn có thể có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Việc ngày càng có nhiều người mắc bệnh vì thức ăn khiến gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tangvà gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Do vậy, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Để bảo vệ bản thân, người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm có uy tín, nguồn gốc rõ ràng./.
Như Linh


Các tin tiếp
QUYẾT ĐỊNH CHỈ ĐỊNH CƠ SỞ KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM PHỤC VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM   (1/6/2021)
Kết quả hoạt động năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (7/1/2021)
KIỂM ĐỊNH CÂN TRÊN ĐỊA BÀN HÀM THUẬN NAM NĂM 2020   (7/12/2020)
Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (1/10/2020)
Trung tâm là tổ chức duy nhất được Tổng cục chỉ định kiểm định đối chứng công tơ điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến 31/12/2022   (1/10/2020)
Kết quả hoạt động tháng 8 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (10/9/2020)
Kết quả hoạt động tháng 07/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2020)
Kết quả hoạt động tháng 4 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (8/5/2020)
Thông báo tuyển dụng viên chức của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (19/4/2020)
Kết quả hoạt động quý I/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (26/3/2020)
Phòng thí nghiệm Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017   (19/12/2019)
Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (1/11/2019)
Kết quả hoạt động tháng 09/2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (1/11/2019)
PHÒNG KIỂM ĐỊNH, VẬT LIỆU XÂY DỰNG THUỘC TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG BÌNH THUẬN ĐƯỢC CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN LAS-XD   (31/10/2019)
Huấn luyện tự vệ bộ binh năm 2019 khối cơ quan tỉnh   (28/6/2019)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận đầu tư thiết bị phân tích sắc ký ION   (28/6/2019)
Thông tin về sử dụng phụ gia thực phẩm   (22/5/2019)
Kiểm định phương tiện đo tại Huyện đảo Phú Quý   (4/5/2019)
Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (23/4/2019)
Sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi – coi thường sức khỏe người tiêu dùng   (2/4/2019)
Độc tố Aflatoxin – Mối nguy hại đối với con người   (27/8/2018)
Năng lực của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2018)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng duy trì có hiệu quả HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005   (22/9/2017)
Tập huấn áp dụng MSMV trong quản lý, xác định nguồn gốc hàng hoá, chống giả tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (3/8/2017)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành Nội quy An toàn bức xạ   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cam kết bảo mật thông tin khách hàng   (6/6/2017)
Kiểm định phương tiện đo tại Huyện đảo Phú Quý   (16/5/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng đầu năm 2017   (7/2/2017)
Kỷ niệm ngày đo lường Việt Nam- 20/01/2017   (16/1/2017)
Thép xây dựng   (5/10/2016)
Cẩn trọng khi dùng Oxy già (H2O2) trong thực phẩm   (5/10/2016)
Quyết định về việc ban hành Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam.   (28/9/2016)
Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Đo Lường Việt Nam - 20/01/2016   (6/9/2016)