KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM

Kiểm nghiệm thực phẩm là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo sản phẩm thực phẩm được an toàn đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhà nước.



Việc kiểm nghiệm thực phẩm là một phần quan trọng của quá trình sản xuất. Quy trình này được thực hiện nghiệm ngặt bởi phòng thí nghiệm có chuyên môn và thẩm quyền do Nhà nước chỉ định phù hợp với các tiêu chuẩn riêng.

Sản phẩm thực phẩm được kiểm tra vì các lý do khác nhau, bao gồm xác nhận thực phẩm không có chất gây ô nhiễm hoặc xác định thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng có trong sản phẩm thực phẩm.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất cần phải kiểm tra sản phẩm thực phẩm để xác định xem có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào không, bao gồm:

  • Kiểm nghiệm hóa phân tích:

Là phân tích, xác định và định lượng các thành phần hóa học của thực phẩm như pH, phụ gia, màu sắc, chất gây ô nhiễm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, chất bảo quản, chất kháng sinh, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các chất hóa học khác,…

  • Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm:

Là kiểm nghiệm, nghiên cứu về các vi sinh vật có trong thực phẩm hoặc làm ô nhiễm thực phẩm để giúp các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất đánh giá sự an toàn của nguyên vật liệu thô, thành phần và sản phẩm cuối cùng, nhờ đó đảm bảo an toàn cho các sản phẩm thực phẩm.

  • Phân tích thành phần dinh dưỡng:

Giúp cung cấp thông tin về thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm thực phẩm. Đây là thông tin bắt buộc phải có khi cá nhân, doanh nghiệp muốn công bố sản phẩm hoặc xuất khẩu ra nước ngoài.

  • Phân tích/ Kiểm nghiệm chất gây dị ứng:

Giúp tìm ra các chất gây dị ứng trong thành phần nguyên vật liệu và thành phẩm của sản phẩm. Các chất gây dị ứng phải được kiểm tra trong các sản phẩm thực phẩm bao gồm protein, gluten trong ngũ cốc, đậu phộng, trứng, các loại hạt, sữa và đậu nành. Đây cũng là kiểm nghiệm bắt buộc với những sản phẩm xuất khẩu.

  • Phân tích cảm quan:

Phân tích cảm quan là xác định các đặc tính của sản phẩm thực phẩm bằng cách sử dụng các giác quan của con người (thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác) cho mục đích đánh giá sản phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm phải đến từ phòng thí nghiệm có thẩm quyền và chuyên môn kỹ thuật phù hợp trong phân tích thực phẩm. Các trung tâm và phòng thí nghiệm phải được công nhận phù hợp theo tiêu chuẩn như tiêu chuẩn ISO/IEC 17025.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với hệ thống phòng thí nghiệm được công nhận theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 cùng đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm sẽ cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Quyết định số 222/QĐ-QLCL ngày 08/09/2022.

Các cá nhân, đơn vị và doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thực phẩm và đang có nhu cầu kiểm nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699

Website: http://www.tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Hạnh Nguyễn.


Các tin tiếp
KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM   (3/11/2022)
THÔNG BÁO: Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tuyển dụng viên chức năm 2022   (20/9/2022)
VI KHUẨN E.COLI TIỀM ẨN TRONG THỊT BÒ   (8/7/2022)
MUỐI TINH LÀ GÌ? YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG ĐỐI VỚI MUỐI TINH   (26/4/2022)
DUY TRÌ NĂNG LỰC CUNG CẤP DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THEO NGHỊ ĐỊNH 127/2014/NĐ-CP   (31/3/2022)
SO SÁNH LIÊN PHÒNG: YÊU CẦU KHÔNG THỂ THIẾU TRONG HOẠT ĐỘNG ĐO LƯỜNG   (31/3/2022)
QUYẾT ĐỊNH CHỈ ĐỊNH CƠ SỞ KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM PHỤC VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM   (1/6/2021)
Kết quả hoạt động năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (7/1/2021)
KIỂM ĐỊNH CÂN TRÊN ĐỊA BÀN HÀM THUẬN NAM NĂM 2020   (7/12/2020)
Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (1/10/2020)
Trung tâm là tổ chức duy nhất được Tổng cục chỉ định kiểm định đối chứng công tơ điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến 31/12/2022   (1/10/2020)
Kết quả hoạt động tháng 8 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (10/9/2020)
Kết quả hoạt động tháng 07/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2020)
Kết quả hoạt động tháng 4 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (8/5/2020)
Thông báo tuyển dụng viên chức của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (19/4/2020)
Kết quả hoạt động quý I/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (26/3/2020)
Phòng thí nghiệm Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017   (19/12/2019)
Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (1/11/2019)
Kết quả hoạt động tháng 09/2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (1/11/2019)
PHÒNG KIỂM ĐỊNH, VẬT LIỆU XÂY DỰNG THUỘC TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG BÌNH THUẬN ĐƯỢC CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN LAS-XD   (31/10/2019)
Huấn luyện tự vệ bộ binh năm 2019 khối cơ quan tỉnh   (28/6/2019)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận đầu tư thiết bị phân tích sắc ký ION   (28/6/2019)
Thông tin về sử dụng phụ gia thực phẩm   (22/5/2019)
Kiểm định phương tiện đo tại Huyện đảo Phú Quý   (4/5/2019)
Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (23/4/2019)
Sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi – coi thường sức khỏe người tiêu dùng   (2/4/2019)
Độc tố Aflatoxin – Mối nguy hại đối với con người   (27/8/2018)
Năng lực của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2018)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng duy trì có hiệu quả HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005   (22/9/2017)
Tập huấn áp dụng MSMV trong quản lý, xác định nguồn gốc hàng hoá, chống giả tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (3/8/2017)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành Nội quy An toàn bức xạ   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cam kết bảo mật thông tin khách hàng   (6/6/2017)
Kiểm định phương tiện đo tại Huyện đảo Phú Quý   (16/5/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng đầu năm 2017   (7/2/2017)
Kỷ niệm ngày đo lường Việt Nam- 20/01/2017   (16/1/2017)
Thép xây dựng   (5/10/2016)
Cẩn trọng khi dùng Oxy già (H2O2) trong thực phẩm   (5/10/2016)
Quyết định về việc ban hành Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam.   (28/9/2016)
Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Đo Lường Việt Nam - 20/01/2016   (6/9/2016)