Kiểm soát thực phẩm chế biến sẵn

1. Thực phẩm chế biến sẵn là gì?

Thực phẩm chế biến sẵn là những thực phẩm đã được xử lý thành dạng đóng hộp, đông lạnh, nướng, sấy khô và thanh trùng… để trở nên an toàn hơn, dễ bảo quản hoặc dễ sử dụng hơn. Những thực phẩm chế biến sẵn luôn bắt mắt và thơm ngon.



Tại Việt Nam, thường các sản phẩm chế biến sẵn trên thị trường có nguồn gốc từ các chuỗi công ty thực phẩm trong nước và ngoài nước (các thực phẩm đóng hộp, bao gói với hạn sử dụng dài hoặc từ các chuỗi cửa hàng bán sẵn – thực phẩm ăn ngay) và các nguồn sản xuất cá nhân riêng lẻ với các món ăn phổ biến như bánh chưng, bánh giò, chả, nem, ruốc, bánh mì, dưa chua,…) và hạn sử dụng tương đối ngắn.

2. Những điều cần biết về thực phẩm chế biến sẵn

  Nhiều sản phẩm chế biến sẵn tiện dụng, chỉ cần mua về, hâm nóng hoặc sử dụng trực tiếp không cần tốn thời gian cho các công đoạn sơ chế.Thực phẩm chế biến sẵn có chứa các loại chất và hợp chất hóa học làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh nếu sử dụng thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với sức khỏe. Trong thực phẩm chế biến sẵn đều chứa những thành phần: Natri, đường, chất béo chuyển hóa, Nitrit và hợp chất N-Nitroso và nitrosamine, Hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), Amin dị vòng (HCAs), muối ăn….và các hóa chất bảo quản thực phẩm (phụ gia thực phẩm) để kéo dài thời hạn sử dụng, duy trì hình thức, độ giòn tươi và đặc tính tự nhiên của thực phẩm. Nếu sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm này, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ lớn về sức khỏe như các bệnh về tim mạch, tiểu đường, tăng nguy cơ ung thư, bệnh loãng xương, các bệnh về gan, dạ dày….

3. Cách lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn

Xem kỹ các thành phần được sử dụng và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, vitamin, muối khoáng, chất xơ và tránh các sản phẩm nhiều đường, muối và chất béo.

Cân bằng việc sử dụng thực phẩm tươi và thực phẩm chế biến, tránh lạm dụng sản phẩm chế biến.

Hiện nay, tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận, với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại đã triển khai thử nghiệm các thành phần trong thực phẩm, phụ gia thực phẩm …. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thử nghiệm vui lòng liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận để được tư vấn và hướng dẫn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận

Địa chỉ: Khu dân cư Bắc Xuân An – P. Xuân An – TP. Phan Thiết – Bình Thuận

Điện thoại: 0252 3822390 – 0252 3699699 – 0908 700379

Website: tdcbinhthuan.vn

Email: trungtamtdc.binhthuan@gmail.com

Nguyễn Hạnh


Các tin tiếp
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN THAM GIA THỬ NGHIỆM THÀNH THẠO TRONG HOẠT ĐỘNG HIỆU CHUẨN   (8/4/2024)
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TCĐLCL BÌNH THUẬN ĐƯỢC TỔNG CỤC TCĐLCL CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN BỔ SUNG HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM TỔNG HỢP ĐA NGÀNH PHÙ HỢP THEO NGHỊ ĐỊNH 107/2016/NĐ-CP   (9/1/2024)
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG THAM GIA THỬ NGHIỆM THÀNH THẠO ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG KẾT QUẢ CÁC PHÉP THỬ ĐƯỢC CÔNG NHẬN   (25/7/2023)
KIỂM ĐINH TAXIMET- NÂNG CAO UY TÍN CỦA HÃNG TAXI, BẢO VỆ KHÁCH HÀNG   (23/6/2023)
HIỆU CHUẨN TỦ NHIỆT   (21/4/2023)
Kiểm soát thực phẩm chế biến sẵn   (6/4/2023)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được Văn phòng Công nhận Chất lượng công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017   (29/3/2023)
TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG BÌNH THUẬN ĐƯỢC CHỨNG NHẬN HOẠT ĐỘNG THỬ NGHIỆM TỔNG HỢP ĐA NGÀNH PHÙ HỢP THEO NGHỊ ĐỊNH 107/2016/NĐ-CP   (1/2/2023)
KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM   (3/11/2022)
THÔNG BÁO: Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tuyển dụng viên chức năm 2022   (20/9/2022)
VI KHUẨN E.COLI TIỀM ẨN TRONG THỊT BÒ   (8/7/2022)
MUỐI TINH LÀ GÌ? YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG ĐỐI VỚI MUỐI TINH   (26/4/2022)
DUY TRÌ NĂNG LỰC CUNG CẤP DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG THEO NGHỊ ĐỊNH 127/2014/NĐ-CP   (31/3/2022)
SO SÁNH LIÊN PHÒNG: YÊU CẦU KHÔNG THỂ THIẾU TRONG HOẠT ĐỘNG ĐO LƯỜNG   (31/3/2022)
QUYẾT ĐỊNH CHỈ ĐỊNH CƠ SỞ KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM PHỤC VỤ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM   (1/6/2021)
Kết quả hoạt động năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (7/1/2021)
KIỂM ĐỊNH CÂN TRÊN ĐỊA BÀN HÀM THUẬN NAM NĂM 2020   (7/12/2020)
Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (1/10/2020)
Trung tâm là tổ chức duy nhất được Tổng cục chỉ định kiểm định đối chứng công tơ điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến 31/12/2022   (1/10/2020)
Kết quả hoạt động tháng 8 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (10/9/2020)
Kết quả hoạt động tháng 07/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2020)
Kết quả hoạt động tháng 4 năm 2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (8/5/2020)
Thông báo tuyển dụng viên chức của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (19/4/2020)
Kết quả hoạt động quý I/2020 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (26/3/2020)
Phòng thí nghiệm Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2017   (19/12/2019)
Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (1/11/2019)
Kết quả hoạt động tháng 09/2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (1/11/2019)
PHÒNG KIỂM ĐỊNH, VẬT LIỆU XÂY DỰNG THUỘC TRUNG TÂM KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG BÌNH THUẬN ĐƯỢC CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN LAS-XD   (31/10/2019)
Huấn luyện tự vệ bộ binh năm 2019 khối cơ quan tỉnh   (28/6/2019)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận đầu tư thiết bị phân tích sắc ký ION   (28/6/2019)
Thông tin về sử dụng phụ gia thực phẩm   (22/5/2019)
Kiểm định phương tiện đo tại Huyện đảo Phú Quý   (4/5/2019)
Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (23/4/2019)
Sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi – coi thường sức khỏe người tiêu dùng   (2/4/2019)
Độc tố Aflatoxin – Mối nguy hại đối với con người   (27/8/2018)
Năng lực của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2018)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng duy trì có hiệu quả HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005   (22/9/2017)
Tập huấn áp dụng MSMV trong quản lý, xác định nguồn gốc hàng hoá, chống giả tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng   (3/8/2017)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ban hành Nội quy An toàn bức xạ   (20/7/2017)
Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cam kết bảo mật thông tin khách hàng   (6/6/2017)
Kiểm định phương tiện đo tại Huyện đảo Phú Quý   (16/5/2017)
Trung tâm Kỹ thuật TĐC: Chương trình đào tạo 6 tháng đầu năm 2017   (7/2/2017)
Kỷ niệm ngày đo lường Việt Nam- 20/01/2017   (16/1/2017)
Thép xây dựng   (5/10/2016)
Cẩn trọng khi dùng Oxy già (H2O2) trong thực phẩm   (5/10/2016)
Quyết định về việc ban hành Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam.   (28/9/2016)
Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Đo Lường Việt Nam - 20/01/2016   (6/9/2016)