Ngày 26/7/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 27/2016/TT-BNNPTNT, ban hành kèm theo thông tư này là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-183:2016/BNNPTNT - Quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng độc tố nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm.
Theo quy chuẩn, các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm thức ăn chăn nuôi trước khi lưu thông trên thị trường phải thực hiện công bố hợp quy theo các quy định kỹ thuật của quy chuẩn này. Đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi đã công bố hợp quy theo quy định tại các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 81/2009/TT-BNNPTNT trước thời hạn Thông tư này có hiệu lực được giữ nguyên giá trị hiệu lực công bố trong thời hạn 03 năm kể từ ngày Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành thông báo tiếp nhận công bố hợp quy.
Các yêu cầu kỹ thuật được quy định trong quy chuẩn như: hàm lượng tối đa cho phép đối với độc tố aflatoxin tổng số (B1, B2, G1, G2), hàm lượng tối đa cho phép của các kim loại nặng (As, Cd, Pb, Hg), hàm lượng tổng số vi sinh vật tối đa cho phép (coliforms, E.coli, Salmonella,…) trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và thức ăn đậm đặc cho lợn, gà, chim cút, vịt, ngan; thức ăn tinh hỗn hợp cho bê và bò thịt.
Ngoài ra, quy chuẩn cũng quy định các yêu cầu về lấy mẫu theo TCVN 4325:2007, chuẩn bị mẩu theo TCVN 6952:2001.
Quy chuẩn có hiệu lực từ ngày 26/01/2017.
|