Với tình hình kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt, nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận đã sản xuất ra những sản phẩm không đúng chất lượng, một trong số đó là cà phê. Để giảm chi phí các nhà sản xuất cà phê đã dùng các nguyên liệu rẽ tiền hơn trong quá trình chế biến, nhất là bắp và đậu nành để tạo ra các loại “cà phê giả”.
Bắp sau khi rang có độ đắng rất thấp, chính vì vậy, các chủ lò rang xay phải tìm các phụ gia để làm tăng độ đắng cho bắp. Do đó, giá thành của loại cà phê giả này cũng bị đẩy lên cao còn gọi là “ cà phê thượng hạng”. Ngoài ra các chủ lò xay rang tìm đến các loại đậu nành vì loại ngũ cốc này có giá rẻ hơn rất nhiều so với cà phê. Đậu nành sau khi rang cháy đen có vị đắng rất gắt mà không cần phải độn nhiều hóa chất làm đắng.
Để tăng hàm lượng cafein trong cà phê, nhiều cơ sở sản xuất đã cho cafein hóa chất để đánh lừa người tiêu dùng, người uống chất này sẽ nôn nao, tỉnh táo, không buồn ngủ.
Ngoài ra để có màu như cà phê, các cơ sở dùng phương pháp “ nhuộm màu cà phê” đầy thủ thuật lại vô cùng rẻ tiền. Muốn là cho cà phê có màu nâu chuyển sang đen thì dùng đường caramen nhưng đường này rất đắt nên rất đơn giản thay thế bằng màu công nghiệp chỉ cần một lượng màu rất nhỏ cũng có thế nhuộm màu số lượng lớn cà phê.
Vì an toàn sức khoẻ con người, ngoài việc tăng cường kiểm tra giám sát tại các cơ sở sản xuất kinh doanh cà phê từ các cơ quan chức năng, ngăn chặn việc sử dụng các các phụ gia, hóa chất không đúng về chất lượng và mục đích sử dụng vào các sản phẩm được lưu thông trên thị trường, người tiêu dùng hãy lựa chọn cà phê của cơ sở chế biến cà phê có uy tín, đáng tin cậy./.
Hữu Tâm
|