Cysteamine hay còn có các tên gọi khác như aminoethanethiol; thioethanolamine… là một hợp chất hóa học thường được sử dụng dưới dạng muối hydrochloride, có công thức phân tử C2H2ClNS. Đây là chất có tác dụng kích thích tăng trọng, tăng tạo nạc đối với vật nuôi. Việc sử dụng cysteamine sẽ khiến lượng hormone tăng trưởng bị gia tăng đột biến, kéo theo chất IGF-1 gia tăng dẫn đến lượng chất này tồn dư trong cơ thể.
Các nghiên cứu cho thấy, tồn dư chất IGF-1 trong sữa có thể gây nguy cơ ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt ở người. Người ăn phải thịt chứa chất này trong một thời gian dài dễ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt, suy yếu hệ thống miễn dịch.
Hiện cysteamine là chất đã bị Liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Chất này cũng không có mặt trong danh mục các chất được phép sử dụng của tổ chức CODEX.
Nhiều tổ chức về thú y ở các nước trên thế giới cũng khuyến cáo chỉ dùng cysteamine để xử lý cho những trường hợp vật nuôi riêng lẻ, cụ thể; không dùng trong chăn nuôi đại trà thương mại.
Ở Việt Nam, Cysteamine chưa có quy định cụ thể, do đó các cơ sở sản xuất chăn nuôi đã dùng Cysteamine thay thế cho Salbutamol khi chất này bị các cơ quan chức năng kiểm tra nghiêm ngặt.
Hiện nay, để kiểm soát việc sử dụng tràn lan chất Cysteamine, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Thông tư số 01/2017/TT-BNNPTNT bổ sung Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Theo đó, chất Cysteamine đã được bổ sung vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Thông tư 01/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/03/2017./.
Hữu Tâm