Để đảm bảo bữa cơm gia đình luôn ngon và an toàn vệ sinh, người tiêu dùng cần lựa chọn nước mắm theo các tiêu chí sau!
Trong bữa cơm gia đình Việt từ bao đời nay, dù thanh đạm hay cao lương mỹ vị, các gia vị truyền thống, đặc biệt là nước mắm đã trở thành một phần không thể thiếu. Với chất màu óng ánh, vị đậm đà, nước mắm góp phần làm cho các món ăn thêm "tròn vị", đưa cơm.
Theo Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ tới hơn 200 triệu lít nước mắm.
Và cũng bởi vậy, những sản phẩm nước mắm cũng lan rộng khắp các hang cùng, ngõ hẻm, từ những cửa hàng tạp hóa bình dân tới khu trung tâm thương mại.
Để chọn được nước mắm ngon cho gia đình, trước hết bà nội trợ phải tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc xuất xứ và quy trình sản xuất nhằm đưa ra các đánh giá và lựa chọn thông minh. Bởi bên cạnh những thương hiệu đạt tiêu chuẩn, không ít sản phẩm giả, với chất lượng chưa được kiểm định cũng đã xuất hiện trên thị trường.
Nước mắm không đạt tiêu chuẩn đôi khi chỉ có thành phần như mì chính, chất siêu ngọt để đánh lừa cảm giác, thậm chí dẫn tới hậu quả về lâu dài đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Nước mắm ngon phải đảm bảo được yêu cầu của ba yếu tố, gồm độ đạm, màu sắc và mùi vị.
Độ đạm: Xem nhãn ở chai nước mắm tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, trọng lượng tịnh, thành phần chủ yếu, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, xuất xứ của thực phẩm. Nếu nhãn mác không ghi rõ chỉ số axit amin thì không nên mua.
Màu sắc: Nước mắm màu nâu vàng, nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục là nước mắm ngon. Không chọn nước mắm có màu xanh xám vì có thể nước mắm đó bị biến chất.
Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không sử dụng.
Có chất kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác được cho thêm trong qúa trình đóng gói.
Mùi vị: Nước mắm ngon có mùi thơm dịu, ngọt. Nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao. Nếu thấy có vị mặn thì loại nước mắm đó có độ đạm cao./.
Nguồn: Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế