Hiểu đúng về màu thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân

Chúng ta thường nói nhiều về tác hại của màu thực phẩm, nhưng lại có đến 90% người tiêu dùng vẫn quyết định lựa chọn những sản phẩm có màu sắc bắt mắt.

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của sản phẩm và được ứng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm. Không thể phủ nhận sự kích thích của những món ăn, loại bánh có màu thực phẩm. Tuy nhiên lợi ích và tác hại của chúng như nào là điều không phải ai cũng biết.

Những thực phẩm có chứa phẩm màu



Màu thực phẩm là gì?

Màu thực phẩm là một trong những nhóm của ngành công nghiệp thực phẩm đang rất phát triển. Công nghệ tạo màu được tạo nên từ một nhóm chất có màu nhân tạo hoặc tự nhiên, có thể biến đổi màu sắc của thực phẩm, giúp chúng trở nên đẹp mắt, kích thích hơn.

Màu thực phẩm có hai loại chính: Màu thực phẩm tự nhiên và màu thực phẩm nhân tạo.

* Màu thực phẩm tự nhiên

Là công nghệ tạo màu từ những nguyên liệu có màu sắc tự nhiên. Ví dụ bột nghệ có thể tạo màu vàng, gấc tạo ra màu đỏ, lá dứa tạo ra màu xanh…

Ưu điểm của màu thực phẩm tự nhiên là hoàn toàn an toàn với sức khỏe, không chỉ tạo màu mà còn giúp thực phẩm có mùi hương đặc trưng của nguyên liệu. Tuy nhiên độ bền của nhóm màu thực phẩm tự nhiên không cao và chi phí tốn kém.

* Màu thực phẩm nhân tạo

Màu thực phẩm nhân tạo được tạo ra nhờ các phản ứng hóa học. Màu sắc đa dạng và dễ sử dụng.

Ưu điểm của màu thực phẩm nhân tạo là có bền cao, màu sắc phong phú. Tuy nhiên để sử dụng màu thực phẩm nhân tạo an toàn cần được sự cấp phép của Bộ Y tế, không được sử dụng bừa bãi có thể gây tác hại với sức khỏe con người.


Những loại phẩm màu nào được phép sử dụng

Hiện tại, Bộ Y tế đã cấp phép cho 10 loại màu thực phẩm nhân tạo đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

+ Hàm lượng độc tố có hại ở mức cho phép, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

+ Khi đưa vào cơ thể chất hóa học trong công nghệ tạo màu thực phẩm không bị phân hủy, biến chất hay gây ra các phản ứng hóa học tiêu cực, dễ thải ra ngoài.

+ Trải qua đầy đủ các cuộc khảo sát về độc tính, độ bền…trước khi đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng màu thực phẩm công nghiệp bởi ngoài tác dụng làm thức ăn đẹp mắt, chúng không có giá trị dinh dưỡng nào cho cơ thể.

Màu thực phẩm độc hại tàn phá cơ thể như nào?

Đa số các loại thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống, nước ngọt…trên thị trường đều sử dụng màu thực phẩm. Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo rằng, việc sử dụng màu thực phẩm độc hại không nằm trong danh sách 21 màu được cấp phép của Bộ Y tế, hoặc những màu được cấp phép nhưng lạm dụng liều lượng sẽ gây ra tác hại nguy hiểm với sức khỏe con người như:

+ Ảnh hưởng tức thời: Ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, mẩn ngứa, đau bụng, tiêu chảy… tình trạng ngộ độc cấp tính có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

+ Ảnh hưởng lâu dài: Những chất độc trong phẩm màu đôi khi không biểu hiện ngay ra bên ngoài mà tích tụ trong cơ thể, lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh lý về ung thư, biến đổi gen…đe dọa sức khỏe con người.

Sử dụng màu tự nhiên thay vì màu thực phẩm

Để bảo bảo sức khỏe, thay vì dùng màu thực phẩm, bạn có thể chế biến món ăn bắt mắt hơn nhờ những nguyên liệu màu sắc tự nhiên có khả năng tạo màu như: gấc, ớt, cà chua, lá dứa, nghệ, dâm bụt, cà rốt…

Tuyệt đối không sử dụng những loại màu thực phẩm đóng túi bán ngoài thị trường không có nguồn gốc, nhãn mác…để chế biến món ăn trong gia đình.

Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều màu thực phẩm, đặc biệt thực phẩm dành cho trẻ nhỏ. Những sản phẩm này thường có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn trẻ, tuy nhiên chúng không có giá trị dinh dưỡng cũng như tiềm ẩn nguy cơ lạm dụng màu thực phẩm gây hại cho sức khỏe.

Mỗi người hãy là những người tiêu dùng/nội trợ thông minh trước màu thực phẩm, chọn lựa những sản phẩm không gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình../.

Nguồn ytevietnam.edu.vn


Các tin tiếp
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về sữa dạng lỏng có hiệu lực từ đầu tháng 3/2018   (21/8/2017)
Kiểm soát chặt chất lượng muối nhập khẩu   (14/8/2017)
Phòng ngừa và xử trí ngộ độc nấm   (14/8/2017)
Mời tham dự Lớp tập huấn về đo lường đối với lượng hàng đóng gói sẵn   (14/8/2017)
Phê duyệt danh mục thủ tục hành chính rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định của pháp luật   (11/8/2017)
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng   (11/8/2017)
EU thông báo về hàng rào kỹ thuật đối với Bi ô xít và mỹ phẩm   (11/8/2017)
Quy định mới về tiêu chí đánh giá, phân loại công chức, viên chức   (4/8/2017)
Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và mối quan hệ công tác của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2017)
Hướng dẫn mới về công khai ngân sách   (3/8/2017)
Bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ   (27/7/2017)
Nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng cuối năm 2017   (26/7/2017)
MINISO ghi nhãn phụ “đối phó”, không có tem hợp quy: Xử phạt thế nào?   (21/7/2017)
Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học, công nghệ   (21/7/2017)
Chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định về minh bạch, tài sản thu nhập   (21/7/2017)
Quy định mới về chế độ công tác phí, chế độ Hội nghị   (21/7/2017)
Bình Thuận thực hiện tốt công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân hàng năm   (13/7/2017)
PTT Vũ Đức Đam: Đổi mới hoạt động TCĐLCL để tăng trưởng bền vững, nâng cao năng suất chất lượng   (10/7/2017)
Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ cơ sở 6 tháng cuối năm 2017   (10/7/2017)
Đường hóa học: Hiểu đúng để dùng   (6/7/2017)
Quy định chuẩn mực đạo đức của công chức, người lao động Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (6/7/2017)
Quy tắc ứng xử của công chức, người lao động Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (5/7/2017)
Các nước thành viên WTO đưa ra tiêu chuẩn mới dành cho xe đẩy và xe nâng trẻ em   (5/7/2017)
Bể bơi mini có thể gây ngộ độc chì, mẩn ngứa cho trẻ   (30/6/2017)
Chấn chỉnh công tác phòng chống tham nhũng   (30/6/2017)
Chi cục TC-ĐL-CL: đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết 07 thủ tục hành chính   (27/6/2017)
Chấn chỉnh đạo đức, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.   (26/6/2017)
Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của tỉnh năm 2017   (14/6/2017)
Từ 1/1/2018, chỉ sản xuất xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95   (14/6/2017)
Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương (khoá XII) “về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới”   (9/6/2017)
Đưa chất khác vào xăng dầu để trục lợi bị phạt tới 100 triệu đồng   (6/6/2017)
Hiểu thêm về gạch bê tông nhẹ   (24/5/2017)
Tổng cục ban hành Quy trình kiểm định Cột đo xăng dầu mới   (24/5/2017)
Hồi chuông cảnh báo Cà phê giả   (16/5/2017)
Văn bản hợp nhất Nghị định về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành Khoa học và Công nghệ   (11/5/2017)
Tiêu chí chọn nước mắm – gia vị không thể thiếu cho bữa cơm Việt   (11/5/2017)
Lựa chọn nước uống đóng chai phù hợp   (11/5/2017)
Chấn chỉnh đạo đức, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật của đội ngũ cán bộ, đảng viên   (9/5/2017)
Công khai cá nhân, tổ chức buôn lậu, sản xuất vật tư nông nghiệp giả   (28/4/2017)
Tăng cường kiểm tra giám sát tại các điểm nóng về môi trường   (28/4/2017)
Tác hại của chất vàng ô trong thực phẩm   (27/4/2017)
Cách lựa chọn nước mắm ngon   (27/4/2017)
Nghị định 87/2016/NĐ-CP: Loại bỏ mũ bảo hiểm kém chất lượng trước khi ra thị trường   (24/4/2017)
Cập nhật tiêu chuẩn mới trong quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em   (24/4/2017)
Mở cửa các phòng thử nghiệm, kiểm định đón khách tham quan nhân dịp Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.   (17/4/2017)
Cải cách hành chính và ứng dụng CNTT là 02 tiêu chí quan trọng trong đánh giá, bình xét thi đua, khen thưởng hàng năm   (14/4/2017)
Danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.   (14/4/2017)
Xuất khẩu năm 2017: Tập trung vào ngành hàng thế mạnh   (12/4/2017)
Các sở, ban, ngành và địa phương cần chủ động đề xuất giải pháp cụ thể, phù hợp trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính   (12/4/2017)
Một số kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng quý I năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận   (12/4/2017)
Cơ sở để xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng   (12/4/2017)
Giải bóng đá mini 5 người tranh Cúp Tứ hùng TĐC năm 2017   (12/4/2017)
Thuốc bảo vệ thực vật và vấn đề bảo vệ môi trường   (5/4/2017)
Từ năm 2020, bắt buộc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe máy   (5/4/2017)
Hiểu đúng về màu thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân   (4/4/2017)
Sẽ có 77 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia   (28/3/2017)
Tiêu chuẩn mới về Hệ thống quản lý quan hệ hợp tác kinh doanh   (21/3/2017)
Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có thêm nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành   (21/3/2017)
Sản xuất phân bón vô cơ “vào tầm ngắm” từ 15/3   (7/3/2017)
Bổ sung máy móc, thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động   (7/3/2017)
Thông tư yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản   (28/2/2017)
Thông tư số 36/2015/TT-BCT (Thông tư 36) về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh có hiệu kể từ ngày 01/01/2017   (28/2/2017)
Lý do nên sử dụng gạch block để xây nhà   (28/2/2017)
40 loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật   (23/2/2017)
Hiểm họa khôn lường từ súng đồ chơi   (22/2/2017)
Chính thức loại bỏ thuốc có hoạt chất 2,4 D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc BVTV   (20/2/2017)
Soát xét tiêu chuẩn về đánh giá hệ thống quản lý   (14/2/2017)
Viên bột giặt và hiểm họa gây mù mắt ở trẻ em   (13/2/2017)
Quy định ghi nhãn xuất xứ thực phẩm mới của Australia   (9/2/2017)
Công bố 7 phần bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam   (6/2/2017)
Bổ sung chất Cysteamine vào Danh mục hoá chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam   (6/2/2017)
Hướng dẫn áp dụng TCVN ISO 9001:2015, TCVN ISO 14001:2015 và tiêu chuẩn liên quan   (16/1/2017)
Bình Thuận không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017, nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức   (11/1/2017)
Năm 2016, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục giữ vững ổn định   (11/1/2017)
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017   (11/1/2017)
25 hàng hóa bắt buộc phải công bố hợp quy   (29/12/2016)
Kinh doanh gỗ toàn cầu dễ dàng hơn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO   (29/12/2016)
Rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm   (23/12/2016)
Kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016 của Sở KH&CN Bình Thuận   (20/12/2016)
Phạt 4,2 tỷ đồng đối với 629 cơ sở vi phạm trong kinh doanh vàng   (7/12/2016)
Gạch bê tông nhẹ   (2/12/2016)
Thay đổi nhãn giá trị dinh dưỡng   (2/12/2016)
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp   (30/11/2016)
Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy   (30/11/2016)
Cam kết trách nhiệm của người đứng đầu về thực hiện công tác cải cách hành chính   (30/11/2016)
Cảnh báo nguy hiểm với đồ chơi hạt nhựa nở Trung Quốc   (30/11/2016)
Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào hoạt động của các cơ quan   (21/11/2016)
Đề xuất đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm   (18/11/2016)
Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục theo tiêu chuẩn ISO 22301:2012   (14/11/2016)
Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong năm 2016   (2/11/2016)
Bán xăng kém chất lượng, doanh nghiệp bị xử phạt hơn 100 triệu đồng   (27/10/2016)
Thông tin báo chí kết quả kiểm tra nước mắm   (25/10/2016)
Xử lý sản phẩm phân bón vô cơ sai quy định   (7/10/2016)
Ngày tiêu chuẩn thế giới năm 2016: Tiêu chuẩn – Tạo dựng lòng tin   (3/10/2016)
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt nghị quyết   (29/9/2016)
Chấn chỉnh việc tổ chức các hoạt động phong trào trong giờ hành chính   (29/9/2016)
Hội nghị “Nâng cao kỹ năng truyền thông KH&CN của tỉnh Bình Thuận năm 2016”   (28/9/2016)
Kiểm tra chất lượng và ghi nhãn đổ chơi trẻ em Tết trung thu năm 2016   (22/9/2016)
Thức ăn chăn nuôi phải công bố hợp quy theo QCVN 01-183:2016/BNNPTNT   (22/9/2016)
Chi cục Hưng Yên tham gia học tập kinh nghiệm tại Chi cục Bình Thuận   (22/9/2016)