Những loại phẩm màu nào được phép sử dụng
Hiện tại, Bộ Y tế đã cấp phép cho 10 loại màu thực phẩm nhân tạo đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:
+ Hàm lượng độc tố có hại ở mức cho phép, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
+ Khi đưa vào cơ thể chất hóa học trong công nghệ tạo màu thực phẩm không bị phân hủy, biến chất hay gây ra các phản ứng hóa học tiêu cực, dễ thải ra ngoài.
+ Trải qua đầy đủ các cuộc khảo sát về độc tính, độ bền…trước khi đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng màu thực phẩm công nghiệp bởi ngoài tác dụng làm thức ăn đẹp mắt, chúng không có giá trị dinh dưỡng nào cho cơ thể.
Màu thực phẩm độc hại tàn phá cơ thể như nào?
Đa số các loại thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống, nước ngọt…trên thị trường đều sử dụng màu thực phẩm. Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo rằng, việc sử dụng màu thực phẩm độc hại không nằm trong danh sách 21 màu được cấp phép của Bộ Y tế, hoặc những màu được cấp phép nhưng lạm dụng liều lượng sẽ gây ra tác hại nguy hiểm với sức khỏe con người như:
+ Ảnh hưởng tức thời: Ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, mẩn ngứa, đau bụng, tiêu chảy… tình trạng ngộ độc cấp tính có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
+ Ảnh hưởng lâu dài: Những chất độc trong phẩm màu đôi khi không biểu hiện ngay ra bên ngoài mà tích tụ trong cơ thể, lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh lý về ung thư, biến đổi gen…đe dọa sức khỏe con người.
Sử dụng màu tự nhiên thay vì màu thực phẩm
Để bảo bảo sức khỏe, thay vì dùng màu thực phẩm, bạn có thể chế biến món ăn bắt mắt hơn nhờ những nguyên liệu màu sắc tự nhiên có khả năng tạo màu như: gấc, ớt, cà chua, lá dứa, nghệ, dâm bụt, cà rốt…
Tuyệt đối không sử dụng những loại màu thực phẩm đóng túi bán ngoài thị trường không có nguồn gốc, nhãn mác…để chế biến món ăn trong gia đình.
Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều màu thực phẩm, đặc biệt thực phẩm dành cho trẻ nhỏ. Những sản phẩm này thường có màu sắc rất bắt mắt, hấp dẫn trẻ, tuy nhiên chúng không có giá trị dinh dưỡng cũng như tiềm ẩn nguy cơ lạm dụng màu thực phẩm gây hại cho sức khỏe.
Mỗi người hãy là những người tiêu dùng/nội trợ thông minh trước màu thực phẩm, chọn lựa những sản phẩm không gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình../.
Nguồn ytevietnam.edu.vn