Ngày 13/02/2017 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành Thông tư số 03/2017/TT-BNNPTNT về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản. Ban hành kèm theo Thông tư này là 02 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-23:2017/BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia – Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ - Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02-24:2017/BNNPTNT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở sản xuất dầu cá, mỡ cá - Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm.
Quy chuẩn quy định yêu cầu kỹ thuật, các yêu cầu quản lý đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ và các cơ sở sản xuất dầu cá, mỡ cá.
Theo Quy chuẩn này, các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh thủy sản và sản xuất dầu cá, mỡ cá phải đáp ứng các yêu cầu sau:
+ Yêu cầu về địa điểm theo quy định
+ Yêu cầu về bố trí mặt bằng
+ Yêu cầu về thiết kế, kết cấu nhà xưởng
+ Yêu cầu về hệ thống cấp thoát nước
+ Yêu cầu về thiết bị, dụng cụ
+ Yêu cầu về nguyên liệu, bao bì, phụ gia, hóa chất
+ Yêu cầu đối với người sản xuất
+ Yêu cầu đối với vệ sinh nhà xưởng và thiết bị sản xuất
+ Yêu cầu về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
Tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh thủy sản và sản xuất dầu cá, mỡ cá phải công bố hợp quy theo phương thức 4 (thử nghiệm mẫu điển hình, kết hợp đánh giá quá trình sản xuất, giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất và trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất) hoặc theo phương thức 6 (đánh giá kết hợp hệ thống quản lý).
Thông tư số 03/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lực áp dụng từ ngày 30/03/2017./.
Long Đỉnh