Thông tư 15 không quy định cây xăng ‘phải in chứng từ cho khách hàng’

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hùng Điệp – Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khi đề cập đến thông tin bắt buộc cây xăng in chứng từ làm gia tăng chi phí.


Ông Nguyễn Hùng Điệp - Vụ trưởng Vụ Đo lường (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng)


Để làm rõ có hay không việc quy định cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị ghi, in kết quả đo gây lãng phí và ô nhiễm môi trường, không cần thiết. Chất lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hùng Điệp – Vụ trưởng Vụ Đo lường để làm rõ các thông tin này.

Thưa ông, tại sao chúng ta lại quy định các cây xăng phải in chứng từ cho khách hàng? Quy định này có phù hợp với thông lệ quốc tế?

Xin được nói ngay là Thông tư số 15/2015/TT-BKHCN (Thông tư 15) không quy định “cột đo xăng dầu phải in chứng từ cho khách hàng” mà chỉ quy định “phải gắn thiết bị in chứng từ” (thiết bị ghi, in kết quả đo) với mục tiêu là để in và cung cấp kết quả đo khi khách hàng yêu cầu. Như vậy, nếu khách hàng không yêu cầu thì không cần in kết quả đo.

Quy định này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. Tại đa số các nước trên thế giới, các phương tiện đo, đặc biệt là thiết bị đo dùng trong bán lẻ như cột đo xăng dầu, taximét, cân trong siêu thị…đều phải gắn thiết bị in chứng từ để ghi, in kết quả đo. Kết quả đo được in ra phải thể hiện rõ tên cơ sở bán hàng, địa điểm, ngày, tháng, giờ, giá, số lượng hàng hóa… thể hiện tính minh bạch, trách nhiệm và văn minh thương mại. Vì vậy, văn bản đo lường pháp định quốc tế số 117 (OIML R117:2007) đã quy định chi tiết yêu cầu đo lường đối với thiết bị in gắn với cột đo xăng dầu.

Thiết bị in ghi, in kết quả đo là một bộ phận cấu thành của phương tiện đo nói chung và của cột đo xăng dầu nói riêng. Kết quả đo in ra từ cột đo xăng dầu là tài liệu, chứng cứ để kiểm tra, giám sát, khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về đo lường nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Trước khi có quy định, phần lớn cột đo xăng dầu nhập khẩu từ nước ngoài đều có sẵn thiết bị ghi, in kết quả đo để cung cấp kết quả đo cho khách hàng. Một số loại cột đo xăng dầu sản xuất trong nước chưa có thiết bị in này, vì vậy, trong nhiều trường hợp: Người tiêu dùng không có chứng cứ, tài liệu để khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, gây thiệt hại cho người tiêu dùng; cơ quan quản lý nhà nước không có đủ chứng cứ, tài liệu để xác định thu lợi bất chính do vi phạm về đo lường trong kinh doanh xăng dầu phục vụ việc xử phạt theo quy định; người tiêu dùng bị móc túi thông qua một số hành vi vi phạm tinh vi như bơm nối, bơm chồng,

Quy định này phù hợp với pháp luật về đo lường tại Nghị định 86/2012/NĐ-CP của Chính phủ và công văn số 5959/VPCP-V.I của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng Chính phủ).

Hiện nay, Tổng cục đã triển khai những biện pháp nào để từ 1/7/2018, các cây xăng sẽ in chứng từ cho khách hàng?

Thông tư 15 được ban hành từ ngày 25/8/2015. Trong đó quy định, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị ghi, in kết quả đo. Như vậy, các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu có gần 03 năm chuẩn bị thực hiện quy định này. Thời gian qua, nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu đã chủ động thực hiện ngay quy định mà không chờ đến ngày 1/7/2018.

Tổ chức thực hiện quy định này, Tổng cục đã triển khai đồng bộ tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nhận thức và thực hiện quy định; Phê duyệt mẫu bổ sung chức năng in cho các cột đo xăng dầu theo yêu cầu của các doanh nghiệp để triển khai thực hiện gắn thiết bị bảo đảm thời hạn quy định. Hiện nay, 100% doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu cột đo xăng dầu đã được phê duyệt mẫu; Hướng dẫn các doanh nghiệp đầu mối sử dụng nhiều cột đo xăng dầu tổ chức thực hiện quy định.

Tuy nhiên, Ngày 13/6/2018, Bộ Tư pháp có ý kiến về Thông tư 15 có cụm từ “thiết bị in chứng từ bán hàng” với mục đích “để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng” là không phù hợp về thẩm quyền.

Để tránh việc có cách hiểu khác nhau về quy định tại Thông tư 15, đồng thời vẫn bảo đảm biện pháp theo quy định của Luật Đo lường để người tiêu dùng có chứng cứ, tài liệu tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về đo lường, gây thiệt hai cho người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước có đủ chứng cứ, tài liệu để xử lý khiếu nại, tố cáo, xác định thu lợi bất chính do vi phạm về đo lường trong kinh doanh xăng dầu đồng thời ngăn chặn hành vi bơm chồng, bơm nối, Tổng cục đã xây dựng Thông tư sửa đổi Khoản 7 Điều 6 Thông tư 15 trình Lãnh đạo Bộ KH&CN xem xét, ban hành.

Tổng cục có thống kế số lượng cây xăng trên cả nước là bao nhiêu? Việc in chứng từ sẽ phát sinh chi phí ước tính khoảng bao nhiêu với mỗi cây xăng?

Cả nước hiện có khoảng 50.000 cột đo xăng dầu tại gần 12.200 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Phần lớn các cột đo xăng dầu nhập khẩu đều có sẵn chức năng in, không phải chi phí gắn thêm chức năng in. Một số doanh nghiệp lớn (ví dụ như Petrolimex, chiếm phần lớn thị phần cả nước) đã có sẵn chương trình in kết quả đo thông qua hệ thống quản trị nội bộ để sẵn sàng in kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu nên không phát sinh chi phí.

Thông tư 15 không quy định phải gắn thiết bị ghi, in kết quả đo cho mỗi cột đo xăng dầu và cũng không quy định cụ thể phải in kết quả đo sau mỗi lần bơm xăng cho khách hàng. Theo đó: Trường hợp có nhiều cột đo xăng dầu tại cùng một địa điểm, có thể sử dụng chung thiết bị ghi, in kết quả đo cho các cột đo xăng dầu này; Việc in và cung cấp kết quả đo chỉ thực hiện khi khách hàng có yêu cầu.

Như vậy, về cơ bản chi phí phát sinh cho việc gắn thiết bị ghi, in kết quả đo là không nhiều. Chi phí này phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng của từng đơn vị, như đã nói ở trên, nhiều đơn vị sử dụng cột đo nhập khẩu đã gắn sẵn thiết bị ghi in hoặc các đơn vị đã kết nối sẵn hệ thống quản trị hàng hóa có sẵn thiết bị ghi in đáp ứng yêu cầu thì không phát sinh chi phí.

Có ý kiến cho rằng, với ý thức của người Việt Nam, việc bắt buộc cây xăng in chứng từ chỉ làm gia tăng chi phí, gây ô nhiễm môi trường? Ý kiến của Tổng cục như thế nào về vấn đề này?

Như đã đề cập ở trên, Thông tư 15 không quy định “phải in chứng từ cho khách hàng” mà chỉ quy định phải gắn thiết bị ghi và chỉ thực hiện in và cung cấp kết quả đo khi khách hàng có yêu cầu. Như vậy, chi phí phát sinh cho việc gắn thiết bị ghi, in kết quả đo là không nhiều, không gây tốn kém cho doanh nghiệp, không gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, đây là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng bơm chồng, bơm nối của nhân viên bán xăng, bảo đảm người tiêu dùng có chứng cứ, tài liệu khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm về đo lường gây thiệt hại cho người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có đủ chứng cứ để xử lý vi phạm.Các tin tiếp
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về sữa dạng lỏng có hiệu lực từ đầu tháng 3/2018   (21/8/2017)
Kiểm soát chặt chất lượng muối nhập khẩu   (14/8/2017)
Phòng ngừa và xử trí ngộ độc nấm   (14/8/2017)
Mời tham dự Lớp tập huấn về đo lường đối với lượng hàng đóng gói sẵn   (14/8/2017)
Phê duyệt danh mục thủ tục hành chính rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định của pháp luật   (11/8/2017)
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng   (11/8/2017)
EU thông báo về hàng rào kỹ thuật đối với Bi ô xít và mỹ phẩm   (11/8/2017)
Quy định mới về tiêu chí đánh giá, phân loại công chức, viên chức   (4/8/2017)
Ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và mối quan hệ công tác của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (3/8/2017)
Hướng dẫn mới về công khai ngân sách   (3/8/2017)
Bố trí phương tiện kiểm tra nhanh thực phẩm tại chợ   (27/7/2017)
Nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng cuối năm 2017   (26/7/2017)
MINISO ghi nhãn phụ “đối phó”, không có tem hợp quy: Xử phạt thế nào?   (21/7/2017)
Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về khoa học, công nghệ   (21/7/2017)
Chấn chỉnh việc thực hiện chưa đúng quy định về minh bạch, tài sản thu nhập   (21/7/2017)
Quy định mới về chế độ công tác phí, chế độ Hội nghị   (21/7/2017)
Bình Thuận thực hiện tốt công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân hàng năm   (13/7/2017)
PTT Vũ Đức Đam: Đổi mới hoạt động TCĐLCL để tăng trưởng bền vững, nâng cao năng suất chất lượng   (10/7/2017)
Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ cơ sở 6 tháng cuối năm 2017   (10/7/2017)
Đường hóa học: Hiểu đúng để dùng   (6/7/2017)
Quy định chuẩn mực đạo đức của công chức, người lao động Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (6/7/2017)
Quy tắc ứng xử của công chức, người lao động Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Thuận   (5/7/2017)
Các nước thành viên WTO đưa ra tiêu chuẩn mới dành cho xe đẩy và xe nâng trẻ em   (5/7/2017)
Bể bơi mini có thể gây ngộ độc chì, mẩn ngứa cho trẻ   (30/6/2017)
Chấn chỉnh công tác phòng chống tham nhũng   (30/6/2017)
Chi cục TC-ĐL-CL: đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết 07 thủ tục hành chính   (27/6/2017)
Chấn chỉnh đạo đức, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.   (26/6/2017)
Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của tỉnh năm 2017   (14/6/2017)
Từ 1/1/2018, chỉ sản xuất xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95   (14/6/2017)
Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương (khoá XII) “về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới”   (9/6/2017)
Đưa chất khác vào xăng dầu để trục lợi bị phạt tới 100 triệu đồng   (6/6/2017)
Hiểu thêm về gạch bê tông nhẹ   (24/5/2017)
Tổng cục ban hành Quy trình kiểm định Cột đo xăng dầu mới   (24/5/2017)
Hồi chuông cảnh báo Cà phê giả   (16/5/2017)
Văn bản hợp nhất Nghị định về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành Khoa học và Công nghệ   (11/5/2017)
Tiêu chí chọn nước mắm – gia vị không thể thiếu cho bữa cơm Việt   (11/5/2017)
Lựa chọn nước uống đóng chai phù hợp   (11/5/2017)
Chấn chỉnh đạo đức, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật của đội ngũ cán bộ, đảng viên   (9/5/2017)
Công khai cá nhân, tổ chức buôn lậu, sản xuất vật tư nông nghiệp giả   (28/4/2017)
Tăng cường kiểm tra giám sát tại các điểm nóng về môi trường   (28/4/2017)
Tác hại của chất vàng ô trong thực phẩm   (27/4/2017)
Cách lựa chọn nước mắm ngon   (27/4/2017)
Nghị định 87/2016/NĐ-CP: Loại bỏ mũ bảo hiểm kém chất lượng trước khi ra thị trường   (24/4/2017)
Cập nhật tiêu chuẩn mới trong quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em   (24/4/2017)
Mở cửa các phòng thử nghiệm, kiểm định đón khách tham quan nhân dịp Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.   (17/4/2017)
Cải cách hành chính và ứng dụng CNTT là 02 tiêu chí quan trọng trong đánh giá, bình xét thi đua, khen thưởng hàng năm   (14/4/2017)
Danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.   (14/4/2017)
Xuất khẩu năm 2017: Tập trung vào ngành hàng thế mạnh   (12/4/2017)
Các sở, ban, ngành và địa phương cần chủ động đề xuất giải pháp cụ thể, phù hợp trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính   (12/4/2017)
Một số kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng quý I năm 2017 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận   (12/4/2017)
Cơ sở để xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng   (12/4/2017)
Giải bóng đá mini 5 người tranh Cúp Tứ hùng TĐC năm 2017   (12/4/2017)
Thuốc bảo vệ thực vật và vấn đề bảo vệ môi trường   (5/4/2017)
Từ năm 2020, bắt buộc dán nhãn năng lượng đối với mô tô, xe máy   (5/4/2017)
Hiểu đúng về màu thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân   (4/4/2017)
Sẽ có 77 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia   (28/3/2017)
Tiêu chuẩn mới về Hệ thống quản lý quan hệ hợp tác kinh doanh   (21/3/2017)
Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có thêm nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành   (21/3/2017)
Sản xuất phân bón vô cơ “vào tầm ngắm” từ 15/3   (7/3/2017)
Bổ sung máy móc, thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động   (7/3/2017)
Thông tư yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản   (28/2/2017)
Thông tư số 36/2015/TT-BCT (Thông tư 36) về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm khăn giấy và giấy vệ sinh có hiệu kể từ ngày 01/01/2017   (28/2/2017)
Lý do nên sử dụng gạch block để xây nhà   (28/2/2017)
40 loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật   (23/2/2017)
Hiểm họa khôn lường từ súng đồ chơi   (22/2/2017)
Chính thức loại bỏ thuốc có hoạt chất 2,4 D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc BVTV   (20/2/2017)
Soát xét tiêu chuẩn về đánh giá hệ thống quản lý   (14/2/2017)
Viên bột giặt và hiểm họa gây mù mắt ở trẻ em   (13/2/2017)
Quy định ghi nhãn xuất xứ thực phẩm mới của Australia   (9/2/2017)
Công bố 7 phần bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam   (6/2/2017)
Bổ sung chất Cysteamine vào Danh mục hoá chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam   (6/2/2017)
Hướng dẫn áp dụng TCVN ISO 9001:2015, TCVN ISO 14001:2015 và tiêu chuẩn liên quan   (16/1/2017)
Bình Thuận không tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017, nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức   (11/1/2017)
Năm 2016, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục giữ vững ổn định   (11/1/2017)
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017   (11/1/2017)
25 hàng hóa bắt buộc phải công bố hợp quy   (29/12/2016)
Kinh doanh gỗ toàn cầu dễ dàng hơn khi áp dụng tiêu chuẩn ISO   (29/12/2016)
Rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm   (23/12/2016)
Kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016 của Sở KH&CN Bình Thuận   (20/12/2016)
Phạt 4,2 tỷ đồng đối với 629 cơ sở vi phạm trong kinh doanh vàng   (7/12/2016)
Gạch bê tông nhẹ   (2/12/2016)
Thay đổi nhãn giá trị dinh dưỡng   (2/12/2016)
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp   (30/11/2016)
Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy   (30/11/2016)
Cam kết trách nhiệm của người đứng đầu về thực hiện công tác cải cách hành chính   (30/11/2016)
Cảnh báo nguy hiểm với đồ chơi hạt nhựa nở Trung Quốc   (30/11/2016)
Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào hoạt động của các cơ quan   (21/11/2016)
Đề xuất đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm   (18/11/2016)
Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục theo tiêu chuẩn ISO 22301:2012   (14/11/2016)
Kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong năm 2016   (2/11/2016)
Bán xăng kém chất lượng, doanh nghiệp bị xử phạt hơn 100 triệu đồng   (27/10/2016)
Thông tin báo chí kết quả kiểm tra nước mắm   (25/10/2016)
Xử lý sản phẩm phân bón vô cơ sai quy định   (7/10/2016)
Ngày tiêu chuẩn thế giới năm 2016: Tiêu chuẩn – Tạo dựng lòng tin   (3/10/2016)
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt nghị quyết   (29/9/2016)
Chấn chỉnh việc tổ chức các hoạt động phong trào trong giờ hành chính   (29/9/2016)
Hội nghị “Nâng cao kỹ năng truyền thông KH&CN của tỉnh Bình Thuận năm 2016”   (28/9/2016)
Kiểm tra chất lượng và ghi nhãn đổ chơi trẻ em Tết trung thu năm 2016   (22/9/2016)
Thức ăn chăn nuôi phải công bố hợp quy theo QCVN 01-183:2016/BNNPTNT   (22/9/2016)
Chi cục Hưng Yên tham gia học tập kinh nghiệm tại Chi cục Bình Thuận   (22/9/2016)